
Năm 2015, Tác giả Lê Thị Hồng Vân đã tiến hành đề tài “Khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng đến tư vấn xét nghiệm HIV/AIDS tại Trạm Y tế phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa”.
Đây là nghiên cứu cắt ngang, chọn mẫu toàn bộ trong 9 tháng, có 142 đối tượng nghiên cứu đến tư vấn xét nghiệm HIV/AIDS tại Trạm Y tế đồng ý tham gia nghiên cứu.
Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ 96,5% đối tượng nghiên cứu do có người giới thiệu nên biết đến phòng tư vấn; sau khi tư vấn có 89,4% đối tượng sẽ giới thiệu cho người thân đến tư vấn tại trạm y tế Ninh Đa.
Chỉ có 2,1% đối tượng tư vấn đã từng tư vấn qua điện thoại. Theo các đối tượng tư vấn có đến 2,8% đối tượng đã phải trả tiền để được tư vấn về HIV/AIDS.
Về đánh giá mức độ hài lòng của đối tượng nghiên cứu, kết quả cho thấy có 81,7% đối tượng tư vấn rất hài lòng về thủ tục hành chính khi đến tư vấn. Người dân dễ tiếp cận dịch vụ tư vấn, thủ tục đơn giản.
73,2% đối tượng tư vấn rất hài lòng về vị trí, địa điểm phòng tư vấn, vị trí dễ tìm, địa điểm thuận tiện; 66,9% đối tượng tư vấn rất hài lòng về tình trạng vệ sinh tại điểm tư vấn của trạm y tế.
81,7% đối tượng tư vấn rất hài lòng về công tác tư vấn của tư vấn viên đối với các vấn đề đang gặp. Các vấn đề mà đối tượng tư vấn đang gặp đều được tư vấn một cách thỏa đáng. Tư vấn viên đã giúp đối tượng tư vấn giải quyết tốt các vấn đề mà mình đang gặp; Về thời gian ngồi chờ đến lượt mình vào tư vấn, chỉ có 57,7% cảm thấy rất hài lòng; 62% đối tượng tư vấn rất hài lòng về thời gian tư vấn viên đã tư vấn cho mình.

Thời gian của cuộc tư vấn như vậy là hợp lý, đối tượng tư vấn có đủ thời gian để trình bày những vấn đề mà mình đang gặp phải và được tư vấn viên hỗ trợ hướng giải quyết hợp lý nhất.
71,8% đối tượng tư vấn rất hài lòng về tính bí mật khi đến tư vấn. Những vấn đề mà họ đang gặp phải được tư vấn viên giữ bí mật; 76,1% đối tượng tư vấn rất hài lòng về các nội dung trong quá trình tư vấn. Nội dung tư vấn phù hợp.
68,3% đối tượng tư vấn cảm thấy rất hài lòng sau khi tư vấn xong. Đối tượng tư vấn cảm thấy thoải mái, tự tin để giải quyết những vấn đề mà mình đang gặp phải.
81% đối tượng tư vấn rất hài lòng về cách tư vấn, hỗ trợ của tư vấn viên. Tư vấn dễ hiểu, đúng trọng tâm mà đối tượng tư vấn đang gặp.
78,9% đối tượng tư vấn rất hài lòng về việc hướng dẫn quyền và nghĩa vụ của người đến tư vấn. Sau khi tư vấn, đối tượng tư vấn đã hiểu rõ hơn về trách nhiệm của mình trong cuộc chiến phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS trong gia đình và cộng đồng.
73,9% đối tượng tư vấn rất hài lòng về việc đón tiếp của nhân viên y tế. Tư vấn viên đã niềm nở, nhiệt tình, cởi mở giúp đối tượng tư vấn bày hết những vấn đề mà mình đang gặp phải.
83,1% đối tượng tư vấn rất hài lòng về sự nhiệt tình, vui vẻ và lịch sự của tư vấn viên. Tư vấn viên đã hòa đồng, nhiệt tình giải quyết thấu đáo những vấn đề mà đối tượng tư vấn đang gặp phải.
Tác giả Lê Thị Hồng Vân đã đưa ra một số kiến nghị (1) Tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng chống nhiễm HIV/AIDS trên các phương tiện thông tin đại chúng. Giới thiệu rộng rãi dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV/AIDS miễn phí đến mọi người; (2) Tăng cường thời lượng phát hành các thông tin về phòng chống nhiễm HIV/AIDS qua kênh truyền thông tivi, đài, chú trong chiều rộng lẫn bề sâu, làm thế nào để thông tin về HIV/AIDS đến được cả những đối tượng ở vùng nông thôn, nhóm tuổi trẻ; (3) Tổ chức tập huấn nâng cao trình độ, hiểu biết về HIV/AIDS cho cán bộ y tế, đặc biệt là tư vấn viên về HIV/AIDS; (4) Cải tiến và nâng cao chất lượng phục vụ phòng tư vấn xét nghiệm HIV/AIDS miễn phí tại cơ sở 2 – Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa; (5) Tiến hành các đợt điều tra, phỏng vấn sâu để đánh giá về dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV/AIDS đang triển khai.
Phúc Nguyên