Theo Hiệp hội sản phụ khoa trên thế giới cũng như ở Việt nam, định nghĩa sảy thai liên tiếp là tình trạng sảy thai tự nhiên và liên tiếp và từ 2 lần trở lên. Theo báo cáo, tỷ lệ sảy thai liên tiếp vào khoản 4,2%.
Theo các chuyên gia hô hấp, viêm phổi tập trung là thuật ngữ chỉ những tổn thương phổi tập trung lại thành đám trên phim chụp X-quang ngực, đây là một thể lâm sàng của viêm phổi, trong đó điển hình là viêm phổi thùy.
Sarcôm tử cung là bệnh lý ác tính nguồn gốc từ mô liên kết của tử cung, chiếm tỷ lệ 3-9% các khối u ác tính tử cung.
Theo các chuyên gia y tế, xơ vữa động mạch là một quá trình bệnh lý phức tạp của các động mạch lớn và động mạch vừa, được thúc đẩy bởi các yếu tố nguy cơ như tăng cholesterol máu, hút thuốc, béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp, sự nhạy cảm của yếu tố di truyền.
Theo các chuyên gia y tế, mỗi quốc gia có mức độ bệnh tim mạch khác nhau. Ở các quốc gia có gánh nặng bệnh tim mạch giảm là nhờ có sự giảm đáng kể tỷ lệ hút thuốc lá, mức huyết áp và mức cholesterol máu. Một vấn đề rất lo ngại đó là tỷ lệ đái tháo đường và béo phì tăng lên, dự báo một giai đoạn mới trong dịch tễ bệnh tim mạch.
Theo Tổ chức Y tế thế giới, sốt rét vẫn còn là gánh nặng bệnh tật ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là trẻ em chiếm tỷ lệ 61% trong tổng số tử vong do sốt rét hàng năm tren toàn thế giới.
Người cao tuổi thường mắc nhiều bệnh mạn tính như tim mạch, đái tháo đường, bệnh xương khớp. Đối với sa sút trí tuệ ở người cao tuổi thường có nhiều biểu hiện như rối loạn trí nhớ, vong ngôn, vong tri, vong hành, rối loạn cảm xúc, loạn thần; trong đó hoang tưởng là những triệu chứng phổ biến được phát hiện ở bệnh nhân sa sút trí tuệ.
Theo các chuyên gia, carbohydrat là thành phần chính của chế độ ăn và sau khi ăn sẽ làm tăng đường máu.
Điều tra quốc gia của Bộ Y tế năm 2015 ở nhóm 18-69 tuổi, tỷ lệ béo phì BMI≥25 là 15,6%; tăng huyết áp là 18,9%; đái tháo đường là 4,1%; tăng cholesterol máu toàn phần (≥5mmol/l) là 30,3%; thiếu hoạt động thể lực 28,1%; hút thuốc lá ở nam giới 45,3%; uống rượu ở nam giới mức gây hại 44,2%; ăn không đủ lượng rau quả (dưới 400g/ngày) có tỷ lệ 57,2%.
Người bệnh đái tháo đường tuýp 2 cần điều trị các bệnh phối hợp và các biến chứng nếu có theo hướng dẫn chuyên môn của các bệnh và biến chứng đó.
Đang online: 59
Số lượt truy cập: 3557724