Vừa qua, Cục An toàn thực phẩm có công văn số 476/ATTP-NĐTT gửi Sở Y tế về việc điều tra, xử lý và tăng cường kiểm soát ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
Ngày 22/01/2024, UBND tỉnh ban hành kế hoạch số 885/KH-UBND tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2024 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa với chủ đề: “Thông tin minh bạch - Tiêu dùng an toàn”.
Theo ông Võ Hồng Vân, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa, một nổi bật kết quả hoạt động năm 2023 của công tác an toàn thực phẩm là tỉnh đã ban hành phương án ứng phó với ngộ độc thực phẩm (NĐTP) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
Theo Phương án 2727/PA-BCĐ ứng phó với ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa được ban hành vào tháng 3/2023, có 3 tình huống để ứng phó khi xảy ra ngộ độc thực phẩm (NĐTP).
Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa, trên địa bàn tỉnh có 288 cơ sở sản xuất thực phẩm, 22 cơ sở kinh doanh thực phẩm; hơn 3.600 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và hơn 8.200 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.
Theo thông báo ngày 26/5/2023, Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế nêu rõ trong những ngày gần đây, ở rải rác một số địa phương như tỉnh Kon Tum, tỉnh Bình Dương đã xảy ra một số trường hợp bệnh nhân nghi ngờ ngộ độc do độc tố botulinum. Ngộ độc do độc tố botulinum là ngộ độc nặng, nguy cơ tử vong cao hoặc ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe.
Ngày 18/4/2022, Ban Chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa phối hợp với UBND TP. Nha Trang tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2023 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”. Đến dự có ông Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Theo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, trong tự nhiên, các bào tử của vi khuẩn Clostridium botulinum (C.botulinum) tồn tại dưới dạng "ngủ đông" có khả năng sống sót cao ở trong đất và bụi. Các bào tử này được tìm thấy trong đất vườn, nghĩa trang, bùn, phân động vật tươi hoặc đã ủ, đường tiêu hóa của động vật, gia cầm, cá… C.botulinum ở điều kiện thích hợp sẽ tạo thành độc tố.
Vừa qua, nhằm chủ động ứng phó, xử lý, khắc phục kịp thời hậu quả vụ ngộ độc thực phẩm, UBND tỉnh Khánh Hòa lấy ý kiến để hoàn thiện phương án ứng phó với ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Ngày 20/02/2023, Bộ Y tế ban hành văn bản số 787/BYT-ATTP gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đối với bếp ăn tập thể.
Đang online: 21
Số lượt truy cập: 9104408