
Theo báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện tiêm vắc xin sởi- rubella cho trẻ 1-14 tuổi năm 2014 - 2015 của Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Khánh Hòa, tỷ lệ đạt được là gần 98%; với tổng số 263.023 trẻ đã được tiêm chủng.
Để thực hiện được kết quả đó, nhiều tổ chức, cá nhân đã tích cực tham gia từ cấp tỉnh, huyện, xã như UBND các cấp, ngành y tế, Hội Liên hiệp Phụ nữ, ngành Giáo dục & Đào tạo, ngành Thông tin Văn hóa, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các cơ quan thông tin đại chúng tại địa phương. Thời gian thực hiện chiến dịch bắt đầu từ ngày 22/9/2014 đến ngày 31/3/2015; tổng số người được huy động tham gia chiến dịch là 1.355 lượt người, đối với người tình nguyện tham gia phục vụ chiến dịch là hơn 4.500 người.
Số điểm tiêm chủng được triển khai là 1.065 điểm, tại Trạm y tế là 219, tại trường học là 817 điểm. Tổng ngân sách đã chi cho chiến dịch là gần 2,4 tỷ đồng; trong đó kinh phí dự án GAVI, Trung ương cấp là gần 1,7 tỷ; còn lại là ngân sách địa phương.
Vật tư sử dụng phục vụ cho chiến dịch gồm dây chuyền lạnh như tủ lạnh, tủ đá, hòm lạnh, phích vắc xin, bình tích lạnh được sử dụng theo có sẵn và được cấp. Tổng số liều vắc xin sởi- rubella được cấp là 281.690 liều, sử dụng hết 276.120 liều.
Qua báo cáo của TS. Trần Thị Tuyết Mai- Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng- đã có hơn 1.000 lượt giám sát tại 907 điểm tiêm chủng. Có những vấn đề ảnh hưởng tới chiến dịch là trẻ em người dân tộc từ 11-14 tuổi ở Khánh Sơn và Khánh Vĩnh đi theo bố mẹ vào nương rẫy, cán bộ y tế khó tiếp cận để tiêm cho các đối tượng này; do tình hình thời tiết, khí hậu nên trẻ dễ mắc các bệnh nhiễu trùng cấp tính, phải tiêm vét nhiều lần; nhiều địa phương có địa bàn rộng phải thành lập nhiều điểm tiêm chủng, do đó cán bộ y tế đi tiêm chủng di chuyển gặp nhiều khó khăn; địa hình và phương tiện giao thông đi lại khó khăn; kiến thức và sự hiểu biết của người dân chưa cao nên một số phụ huynh không chịu đưa trẻ đi tiêm chủng. Kinh phí chiến dịch còn thiếu một số mục chi như chi cho cộng tác viên, các cán bộ trong ban chỉ đạo, sơ kết, tổng kết, tiền vận chuyển cấp cứu các trường hợp phản ứng sau tiêm. Tài liệu tập huấn cho các tuyến chưa thống nhất một số điểm chuyên môn; số tủ lạnh không cấp đủ như dự trù lúc đầu từ tuyến tỉnh. Vật tư, tài liệu truyền thông cho chiến dịch còn hạn chế, nhất là các áp phích cung cấp cho các trường học và các nơi công cộng. Biểu mẫu giấy mời cấp không đầy đủ, các đơn vị phải tự photo thêm.
Theo ghi nhận, có hơn 1.000 trẻ tạm hoãn tiêm chủng với các lý do sốt, mắc các bệnh nhiễm trùng cấp tính, viêm phổi, đã tiêm sởi- rubella, viêm đường hô hấp, viêm ruột, tiêu chảy, viêm họng, quai bị, vắng mặt tại địa phương, ho, sổ mũi.
Có 682 trường hợp chống chỉ định không tiêm chủng là do trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh, bệnh về máu, dị ứng với lần tiêm sởi trước, bại não, bệnh bạch cầu, suy thận mãn, ung thư đang xạ trị, động kinh, bệnh tiểu đường, chấn thương sọ não, não úng thủy, suy dinh dưỡng nặng, ung thư máu, hội chứng thận hư, suy tuyến giáp, viêm cầu thận, xuất huyết giảm tiểu cầu.
Có 96 gia đình không đồng ý cho trẻ tiêm chủng, một số lý do không tiêm chủng là theo bố mẹ đi rẫy, rừng ở lại nhiều ngày; nhận thức của phụ huynh còn hạn chế; thời tiết thường xuyên thay đổi, trẻ mắc một số bệnh nhiễm trùng cấp tính.
BS.CKII Nguyễn Văn Hải- Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh- đã có nhận xét: chiến dịch tiêm vắc xin sởi- rubella tỉnh Khánh Hòa chia làm 3 đợt, được triển khai từ tháng 9/2014 đến tháng 3/2015. Kết thúc chiến dịch, toàn tỉnh đã tiêm cho 263.023 trẻ trong độ tuổi 1-14 tuổi, đạt 97,99%, cao hơn so với mục tiêu, bảo đảm chất lượng an toàn; 168 trẻ có phản ứng nhẹ sau tiêm, chiếm 0,06%; không có phản ứng nặng và tai biến xảy ra, số chống chỉ định là 682 trẻ (chiếm 0,25%). Khánh Vĩnh là địa phương có tỷ lệ tiêm cao nhất, đạt 98,70%; các địa phương còn lại đều đạt trên 97%. Toàn chiến dịch có 140/140 xã, phường, thị trấn đạt tỷ lệ tiêm trên 95%. Riêng đợt 3 có một số địa phương đạt dưới 95%, Vạn Ninh là địa phương có 100% số xã có tỷ lệ tiêm trên 97%.
Chiến dịch tiêm chủng vắc xin sởi- rubella thành công là nhờ có sự tham gia quyết liệt của các cấp, ngành. Có sự chỉ đạo xây dựng kế hoạch chiến dịch chi tiết, sự điều hành chiến dịch của Ban chỉ đạo các cấp, nỗ lực của các đơn vị y tế thực hiện chiến dịch và sự hỗ trợ của ngành Giáo dục. Ban chỉ đạo chiến dịch tiêm vắc xin sởi- rubella tuyến xã, phường, thị trấn đã lập kế hoạch cụ thể, họp Ban chỉ đạo phân công nhiệm vụ từng thành viên. Chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ kinh phí triển khai chiến dịch. Sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể đặc biệt là ngành Giáo dục trong việc triển khai thực hiện chiến dịch, đã giúp chiến dịch thành công.
Quế Lâm