[Đăng ngày: 09/02/2017]
Ngày 12/1/2016, Sở Y tế tỉnh tổ chức tổng kết công tác y tế năm 2016 và triển khai công tác năm 2017. Theo TS.Lê Tấn Phùng- Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà- qua những kết quả đã đạt được các khó khăn chung gặp phải đó là nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ngày càng tăng cao, mô hình bệnh tật thay đổi, một số bệnh truyền nhiễm có xu hướng quay trở lại, các bệnh không truyền nhiễm, tai nạn thương thích ngày càng tăng, một số dịch bệnh diễn biến phức tạp đặc biệt là dịch bệnh Sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Zika, bệnh Tay Chân Miệng.
Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm còn nhiều bất cập và khó khăn đặc biệt là việc kiểm soát an toàn thực phẩm tại các chợ và đường phố, các bếp ăn tập thể trường học, khu công nghiệp,... Việc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm chưa cao.
Để đạt tỷ lệ 90%trong việc mở rộng bao phủ BHYT vào năm 2020 hiện nay còn nhiều khó khăn, thách thức. Khó khăn chủ yếu là các đối tượng lao động ở khu vực phi chính thức, người thuộc hộ gia đình cận nghèo được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng, học sinh-sinh viên, người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư và diêm nghiệp có mức sống trung bình. Đồng thời, việc triển khai mua thẻ BHYT hộ gia đình chưa được các cấp chính quyền quan tâm đúng mức.
Vướng mắc trong công tác giám định, thanh toán BHYT còn nhiều. Việc ứng dụng CNTT trong KCB BHYT bộc lộ nhiều tồn tại không đáp ứng kịp thời và đầy đủ các yêu cầu của BHYT. Việc ban hành các văn bản sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh về danh mục kỹ thuật, danh mục tương đương, danh mục dùng chung v.v… được Bộ Y tế ban hành liên tục, nhiều khi mâu thuẫn, không thống nhất khiến các cơ sở y tế bị động, gây nhiều áp lực trong công tác quyết toán và thanh toán BHYT.
Chế độ, chính sách đối với cán bộ y tế còn bất hợp lý. Mức lương khởi điểm chưa tương xứng với thời gian đào tạo. Thầy thuốc chưa được hưởng phụ cấp thâm niên nghề. Chưa có chính sách bền vững để thu hút những thầy thuốc có trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi làm việc lâu dài tại các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Kinh phí hoạt động của các chương trình năm 2016 cấp về muộn nên các đơn vị gặp khó khăn trong việc tổ chức các hoạt động.
Đối với công tác y tế dự phòng: toàn ngành y tế tiếp tục tích cực đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh dịch Sốt xuất huyết, Tay chân miệng, bệnh do virút Zika tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Thực hiện Quyết định số 347/QĐ-TTg ngày 17/3/2014 của Thủ tướng Chính phủ, Sở Y tế ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống lao đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Tăng cường công tác thông tin truyền thông, tuyên truyền để từng bước nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của người dân trong phòng bệnh, phát hiện bệnh dịch và phối hợp xử lý khi có dịch.
Xây dựng hệ thống giám sát dịch có đủ năng lực về: Giám sát thường xuyên, ứng dụng công nghệ thông tin để thu nhận, phân tích, phiên giải số liệu về bệnh truyền nhiễm. Cảnh báo được dịch và nguy cơ gây bệnh dịch. Lập được chương trình hành động thiết thực, hiệu quả cho phòng, chống bệnh dịch
Tăng cường năng lực giám sát, phát hiện, xử lý bệnh dịch trong các doanh nghiệp, trường học.Tuyến xã tăng cường lực lượng cộng tác viên, tình nguyện viên để tham gia, triển khai các biện pháp giám sát, chống dịch tại cộng đồng. Đảm bảo đủ thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh ở các tuyến.
Huy động sự tham gia tích cực và xác định vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm của các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền và các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội.Các ngành thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch có nội dung hoạt động cụ thể và tăng cường phối hợp liên ngành trong phòng chống dịch bệnh.
Thành lập và duy trì hoạt động của Hội đồng tư vấn chuyên môn của tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm. Tập huấn cho 100% cộng tác viên những kiến thức trong giám sát, phát hiện ca bệnh dịch; công tác khai báo, thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định và trang bị kỹ năng truyền thông phòng chống dịch cho cộng đồng. Tập huấn cho cán bộ y tế về giám sát, xử lý dịch, về chẩn đoán và điều trị, kỹ thuật phun hóa chất diệt muỗi cho các cán bộ y tế để thực hiện tốt công tác giám sát.
Đối với công tác giảm tải bệnh viện và phát triển chuyên môn, kỹ thuật: triển khai Quyết định số 3205/QĐ-UBNDT ngày 25/10/2016 của UBND tỉnh về việc ban hành Đề án giảm quá tải Bệnh viện giai đoạn 2016-2020. Phát triển đồng thời y tế phổ cập và y tế chuyên sâu, kỹ thuật cao; hiện đại hóa và kết hợp chặt chẽ giữa YHCT và y học hiện đại, giữa phòng bệnh và chữa bệnh.
Đối với công tác y tế cơ sở: củng cố và nâng cao hiệu quả mạng lưới y tế cơ sở, chú trọng công tác y tế dự phòng, nâng cao sức khỏe. Tập trung, ưu tiên đầu tư để tạo bước chuyển biến toàn diện về tổ chức, nhân lực, tài chính, cơ sở vật chất, trang thiết bị và cơ chế hoạt động của y tế cơ sở, nâng cao chất lượng và hiệu quả chăm sóc sức khỏe ban đầu; phát triển đội ngũ bác sỹ gia đình và lồng ghép mô hình bác sỹ gia đình vào y tế tuyến cơ sở.
Nghi Anh
    

  



 

THỜI TIẾT
Độ ẩm:
Gió:

Đang online: 238

Số lượt truy cập: 9350160

SỞ Y TẾ TỈNH KHÁNH HÒA
Khu liên cơ Số 2, 03 Hàn Thuyên, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa
Điện thoại: 058.3822987 Fax: 058.3827908 Email:syt@khanhhoa.gov.vn
Website: https://syt.khanhhoa.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: BS. CK2 Lê Văn Khoa - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa 
Chung nhan Tin Nhiem Mang