[Đăng ngày: 16/01/2023]

Vừa qua, Công ty TNHH Novartis Việt Nam phối hợp với Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức tổng kết Dự án Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, giai đoạn 2020-2022Tham dự hội thảo có BS.CKII Nguyễn Đình Thoan- Phó Giám đốc Sở Y tế.

Dự án Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại tỉnh Khánh Hòa được triển khai với mục tiêu nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở triển khai mô hình điểm về dịch vụ dự phòng và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng góp phần tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Mô hình hoạt động của dự án được triển khai theo hình thức các trạm y tế tổ chức các buổi truyền thông giáo dục sức khỏe, khám sàng lọc tại cộng đồng và tại nhà cho những người từ 40 tuổi trở lên, những người dưới 40 tuổi có yếu tố nghi ngờ mắc bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường tại xã. Sau khi khám, phát hiện những người có yếu tố nghi ngờ sẽ chuyển gửi lên tuyến trên để khám và chẩn đoán bệnh chính xác. Những người được xác định bệnh sẽ được chuyển lại địa phương để cán bộ y tế của trạm y tế tiếp cận, quản lý và điều trị.

Dự án được triển khai từ tháng 11/2020 tại 3 xã, phường của thị xã Ninh Hòa gồm Ninh Quang, Ninh Hà và Ninh Sơn. Đến tháng 7/2022, dự án mở rộng triển khai tại 7 xã, phường, thị trấn: Ninh Đa, Ninh Phú, Ninh Thọ (thị xã Ninh Hòa); Vạn Giã, Vạn Long, Vạn Khánh, Đại Lãnh (huyện Vạn Ninh).

Sau 2 năm triển khai, dự án đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Các trạm y tế xã, phường tham gia dự án đã tổ chức 390 buổi truyền thông giáo dục sức khỏe cho hơn 11.590  người dân với những nội dung về bệnh không lây nhiễm, đạt hơn 115 % theo kế hoạch. Khám sàng lọc bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường tại cộng đồng cho 11.440 người dân ở 10 xã, phường, thị trấn, đạt hơn 114% theo kế hoạch; tới thăm hộ gia đình có bệnh nhân hoặc người có nguy cơ mắc tăng huyết áp, qua đó sàng lọc được 4.227 người có nguy cơ để chuyển đến trạm y tế xã, phường; hơn 1.900 bệnh nhân tăng huyết áp điều trị và được quản lý tại trạm y tế.

Ngoài ra, dự án cũng tập huấn nâng cao năng lực cho 30 cán bộ y tế và cộng tác viên về quản lý bệnh không lây nhiễm và kỹ năng tư vấn truyền thông, tư vấn GDSK, sử dụng thành thạo máy tính, các phần mềm báo cáo của Bộ Y tế và Sở Y tế ban hành.

Qua 2 năm triển khai thực hiện Dự án Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại 10 trạm y tế, nhận thấy năng lực chuyên môn của cán bộ y tế được nâng cao trong việc quản lý, khám sàng lọc, điều trị, và kỹ năng tư vấn truyền thông, tư vấn GDSK về bệnh không lây nhiễm; thiết lập được cơ chế phối hợp trao đổi thông tin 2 chiều, chuyển tuyến 2 chiều giữa trạm y tế và Trung tâm Y tế. Đây là hoạt động rất quan trọng giúp cho TYT trong công tác quản lý, theo dõi và điều trị bệnh nhân được thuận lợi; tiết kiệm thời gian đi lại và chi phí cho người dân…góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Tại buổi hội thảo, đại diện công ty Novartis đánh giá cao những kết quả mà dự án đạt được và hy vọng dự án sẽ được tiếp tục.

Lãnh đạo Sở Y tế đã ghi nhận những khó khăn trong quá trình triển khai dự án, từ đó rút kinh nghiệm nhằm cải thiện về nguồn lực, nhân sự, quy trình khám chữa bệnh tại tuyến cơ sở, góp phần mang lại chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Đồng thời, đề nghị Lãnh đạo các Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa tiếp tục chỉ đạo các Trạm y tế duy trì các hoạt động đã triển khai, lồng ghép giới thiệu mô hình cho các địa phương khác để tham quan học tập và nhân rộng mô hình triển khai đến các trạm y tế khác trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Lâm Quyên

Số lượt truy cập: 9142095