
Trong tháng 6 và 7/2015, thực hiện Quyết định số 505/QĐ-SYT ngày 09/6/2015, Sở Y tế đã tiến hành triển khai kiểm tra công tác cải cách hành chính 10 đơn vị trực thuộc trong toàn ngành.
Qua thực tế kiểm tra, có một số kết quả nổi bật đó là công tác cải cách hành chính đã được lãnh đạo các đơn vị quan tâm, chỉ đạo thực hiện cụ thể trong các buổi giao ban, cuộc họp chuyên môn hàng tuần với các phòng chức năng Lãnh đạo đơn vị có chỉ đạo công tác cải cách hành chính. Trong đó, chú trọng đến công tác cải cách thủ tục hành chính ở các bộ phận như: Tiếp nhận, giải quyết và trả hồ sơ (đối với các đơn vị có TTHC) và công khai minh bạch các quy trình khám bệnh ngoại trú, thu viện phí và tiếp nhận bệnh nhân ở các khoa (đối với đơn vị bệnh viện).
Ngày đầu hàng tháng các đơn vị phổ biến, tuyên truyền giáo dục đến cán bộ, viên chức các văn bản quy phạm pháp luật của nhà nước ban hành về lĩnh vực quản lý; một số đơn vị có đánh giá tác động của các văn bản quy phạm pháp luật; rà soát và hoàn thiện quy trình chuyên môn; bãi bỏ các quy chế, quy định, quy trình, phác đồ về chuyên môn của các văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực. Đồng thời các đơn vị đã thực hiện công khai minh bạch các quy trình để người dân hiểu và thực hiện; đặc biệt là quy trình khám chữa bệnh. Hội đồng khoa học kỹ thuật của các bệnh viện đã xây dựng kế hoạch tổ chức báo cáo các chuyên đề, bình bệnh án, bình đơn thuốc, đào tạo lại cho Bác sĩ trẻ, Điều dưỡng, Nữ hộ sinh, Kỹ thuật viên.
Đối với công tác nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, các đơn vị có kế hoạch đào tạo hàng năm cán bộ, viên chức đơn vị được tham gia các lớp đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị và đào tạo liên tục.
Các đơn vị đã triển khai thực hiện các quy định, quy tắc ứng xử; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức; nâng cao tinh thần trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức của ngành. Nhưng còn nói chung chung, không cụ thể và thực hiện chưa thường xuyên, chưa được kiểm tra, giám sát việc thực hiện.
Nâng cao tinh thần, thái độ và chất lượng phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong giao tiếp khách hàng.
Một số đơn vị đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng đến sự hài lòng của người bệnh”.
Đối với công tác cải cách tài chính công các đơn vị đã thực hiện tốt tiết kiệm chi, điện, văn phòng phẩm; Công khai minh bạch ngân sách theo định kỳ thu từng tháng và chi từng quý.
Có mở sổ theo dõi tài sản chung; có lập dự toán chi tiết hằng năm tại đơn vị. Quản lý tài sản chặt chẽ, hàng năm có kiểm kê đối chiếu giữa sổ sách kế toán, phòng hành chính và các khoa/phòng. Có một số đơn vị quản lý tài sản chưa chặt chẽ, theo quy định.
Công khai minh bạch các thủ tục và giải quyết thanh toán tài chính, chế độ cho cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị kịp thời, đúng thủ tục.
Chấp hành đầy đủ các quy định về quản lý ngân sách, quy định định mức sử dụng cụ thể, có quy trình thanh toán theo quy định.
Về những hạn chế của các đơn vị, Đoàn kiểm tra đã nêu ra nhiều nội dung cụ thể, như trong ứng dụng công nghệ thông tin, các đơn vị sử dụng nhiều phần mềm quản lý, các phần mềm này chưa hợp nhất thành hệ thống thông tin, như: quản lý tài chính trên phần mềm Misa, quản lý bệnh nhân và quản lý dược trên phần mềm quản lý điều trị, phần mềm Excel quản lý văn thư đi/đến, phần mềm IBHXH, phần mềm hỗ trợ kê khai thuế.
Một số đơn vị chưa xây dựng các quy trình trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo như: quy trình xử lý đơn thư, quy trình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị. Giải quyết đơn khiếu nại chưa đúng quy trình giải quyết khiếu nại theo quy định của Luật Khiếu nại và các văn bản hướng dẫn thi hành.
Một số đơn vị thực hiện rà soát văn bản quy phạm pháp luật về chuyên môn và hoàn thiện quy trình chuyên môn của đơn vị. Tuy nhiên, chưa xây dựng kế hoạch triển khai việc rà soát, chưa có biên bản xét duyệt của hội đồng kỷ luật, chưa có báo cáo kết quả rà soát; xây dựng kế hoạch phổ biến, hướng dẫn, triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về chuyên môn cho các cán bộ và nhân viên của đơn vị thông qua việc lồng ghép với họp giao ban, họp hội đồng bệnh nhân, mạng nội bộ; photo văn bản gửi đến các phòng để thực hiện và chưa lập sổ theo dõi và báo cáo kết quả triển khai.
Các đơn vị có lưu giữ các văn bản quy phạm pháp luật về Dược, tuy nhiên chưa có kế hoạch phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về Dược hàng năm.
Thủ trưởng một số đơn vị còn xem nhẹ công tác Văn thư – Lưu trữ, sử dụng cán bộ làm công tác Văn thư – Lưu trữ không có bằng cấp Văn thư – Lưu trữ; nên việc triển khai các hoạt động nghiệp vụ về công tác Văn thư – Lưu trữ tại một số đơn vị chưa đúng quy định; là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến việc triển khai và thực hiện các hoạt động công tác và hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị.
Đoàn kiểm tra đã đề nghị thủ trưởng các đơn vị cần quan tâm công tác cải cách hành chính hơn nữa để nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành công tác cải cách hành chính tại đơn vị khả thi và đạt hiệu quả cao.
Chỉ đạo triển khai, thực hiện Luật Lưu trữ, các văn bản quy phạm pháp luật về công tác Văn thư – Lưu trữ và thực hiện nghiêm Công văn chỉ đạo của Giám đốc Sở Y tế số 1154/SYT-VP ngày 16/6/2014 về việc khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong công tác Văn thư – Lưu trữ và tăng cường chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ Văn thư – Lưu trữ.
Chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin và mang lại hiệu quả cao trong công tác quản lý và trong các hoạt động của đơn vị.
Chỉ đạo xây dựng kế hoạch khảo sát, đánh giá sự hài lòng của khách hàng, cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị.
Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục công tác cải cách hành chính đến từng cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị.
Phương Thảo