[Đăng ngày: 09/11/2023]

Chiều ngày 8/11/2023, đoàn công tác của Dự án Sáng kiến khu vực ngăn chặn sốt rét kháng thuốc Artemisinin (RAI) và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng, côn trùng Trung ương có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa về hoạt động của dự án đang triển khai tại tỉnh Khánh Hòa và tình hình bệnh sốt rét trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, giai đoạn 2018 đến tháng 10/2023, tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 429 ca mắc sốt rét. Riêng 10 tháng năm 2023, ghi nhận 164 ca, trong đó tại huyện Khánh Vĩnh chiếm 154 ca. Ngành Y tế của tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động phòng, chống như: giám sát dịch tễ, điều tra côn trùng, truyền thông, tích cực điều trị, phun hóa chất diệt muỗi, cấp phát màn tẩm hóa chất cho người dân, lấy mẫu máu xét nghiệm…Theo lộ trình loại trừ bệnh sốt rét ở tỉnh Khánh Hòa, năm 2022, có 2 địa phương đã loại trừ được sốt rét là TP. Nha Trang và TP. Cam Ranh; năm 2023 dự kiến là huyện Diên Khánh và Vạn Ninh; năm 2025 có 3 huyện, thị: Cam Lâm, Ninh Hòa và Khánh Sơn; năm 2030 huyện Khánh Vĩnh.

Tại buổi làm việc, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đề xuất: giai đoạn 2024 - 2026, Dự án RAI điều chỉnh hỗ trợ tỉnh Khánh Hòa triển khai dự án tại 24 xã (ở 6 huyện, thị, thành phố), trong đó có 12 xã, trị trấn của huyện Khánh Vĩnh; cấp 10.000 võng màn tẩm hoá chất/năm; hỗ trợ phương tiện truyền thông di động, bình phun hóa chất tồn lưu dài, máy tính… để phục vụ cho công tác phòng, chống sốt rét tại tỉnh. Đoàn đã ghi nhận các kiến nghị và mong muốn tỉnh Khánh Hòa tiếp tục triển khai tốt các hoạt động của dự án; hạn chế số ca mắc…

Được biết, tại Việt Nam, Dự án RAI được triển khai tại 179 huyện thuộc 16 tỉnh, thành trên cả nước có sốt rét lưu hành. Tại Khánh Hòa, dự án được triển khai năm 2016 với mục tiêu đảm bảo mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời và hiệu quả bệnh sốt rét; nâng cao năng lực hệ thống giám sát, kiến thức và hành vi của người dân; thực hiện hiệu quả chương trình phòng, chống và loại trừ sốt rét quốc gia...

Thế Lộc

Số lượt truy cập: 9141945