[Đăng ngày: 28/04/2021]

Theo BS Tôn Thất Toàn- thành viên Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh Khánh Hòa- đối với triển khai thực hiện môi trường không khói thuốc tại nơi làm việc, tất cả các Sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tổ chức thực hiện xây dựng môi trường không khói thuốc tại nơi làm việc theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Các đơn vị đã triển khai xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc đến cán bộ, viên chức, người lao động đúng theo quy định khoản 2 Điều 11 Luật PCTH thuốc lá, nơi làm việc là nơi cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà. Một số hoạt động đã triển khai thực hiện như:

- Đặt các biển thông báo cấm hút thuốc lá tại các địa điểm công cộng như bộ phận một cửa, phòng làm việc, phòng họp, phòng tiếp công dân, hành lang…Không để gạt tàn thuốc lá tại khu vực có quy định cấm hút thuốc lá.

- 100% đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào nội quy, quy chế đơn vị, thực hiện nghiêm túc và tổ chức ký cam kết đối với từng cán bộ, nhân viên, người lao động; Nhiều đơn vị đưa việc không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào chỉ tiêu thi đua xếp loại,  khen thưởng hằng năm.

- Cấm bán thuốc lá trong căng tin của đơn vị.

- Hằng năm, các cơ quan, đơn vị, địa phương đều phát động phong trào xây dựng đời sống văn minh, gia đình văn hóa, khu phố văn hóa, thôn văn hóa; cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa không có người hút thuốc lá; khuyến khích vận động người dân không hút thuốc lá trong lễ hội, tiệc cưới, đám tang.

- 100% cơ quan, đơn vị chỉ đạo triển khai, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện và có biện pháp xử lý nếu có trường hợp vi phạm theo thẩm quyền.

BS. Tôn Thất Toàn cho biết, thực hiện Điều 6 của Luật PCTH thuốc lá trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong PCTH thuốc lá, 100% Lãnh đạo các đơn vị y tế đã đưa nội dung PCTH thuốc lá vào hoạt động hằng năm, truyền thông nâng cao nhận thức tác hại thuốc lá đến bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị.

Đưa quy định không hút thuốc lá vào nội quy, quy chế đơn vị; tiêu chí đánh giá thi đua; Tổ chức thực hiện cam kết giữa các Khoa, phòng trong bệnh viện thực hiện xây dựng môi trường không khói thuốc tại nơi làm việc và trong toàn bộ khuôn viên trong nhà của bệnh viện.  Đưa nội quy PCTH thuốc lá vào buồng bệnh đối với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và có biện pháp xử lý vi phạm.

Nghiêm cấm bán thuốc lá tại bãi giữ xe, căng tin bệnh viện. Căng tin bệnh viện cam kết không bán thuốc lá, các sản phẩm có cồn trong khu vực bệnh viện.

Tất cả các bệnh viện đều xây dựng và đạt kết quả tốt là môi trường không khói thuốc, bệnh viện xanh-sạch-đẹp, thân thiện mới môi trường; bệnh viện không khói thuốc.

Các cơ sở y tế thực hiện nghiêm túc việc treo biển cấm hút thuốc nơi dễ nhìn, đông người qua lại, các pano “Bệnh viện không khói thuốc”, “Cơ sở Y tế không khói thuốc”; apphich, tờ rơi cung cấp tại bệnh viện thực hiện theo nguồn Quỹ PCTH thuốc lá- Bộ Y tế.

Đối với các cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng, quán bar, karaoke, vũ trường, phương tiện giao thông công cộng : các cơ sở đã tổ chức triển khai thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thi hành như: ban hành nội quy quy định không hút thuốc lá; Thông báo trực tiếp với khách hàng về quy định không hút thuốc lá khu vực trong nhà; treo biển “Cấm hút thuốc lá” tại các khu vực cấm hút thuốc lá, khu vực lễ tân, phòng chờ …; Hướng dẫn cho nhân viên khách sạn về kỹ năng thuyết phục khách hàng khi sử dụng thuốc lá tại các khu vực cấm hút thuốc lá; ban hành quy định chế tài khấu trừ vào chi phí dọn phòng khi phát hiện khách hàng hút thuốc lá; đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua của nhân viên (một số khách sạn còn đưa tiêu chí là người không hút thuốc lá khi tuyển nhân viên làm việc); tập huấn cho nhân viên về xây dựng môi trường “Khách sạn không khói thuốc”; không phát hiện gạt tàn thuốc, mẫu thuốc lá, mùi thuốc lá, hành vi hút thuốc lá tại các khu vực trong nhà của khách sạn; không có hành vi quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại thuốc lá; không nhận hỗ trợ hoặc tài trợ của các công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến thuốc lá; hầu hết các địa điểm thực hiện nghiêm không hút thuốc lá khu vực trong nhà của khách sạn và bố trí nơi dành riêng cho người hút thuốc lá là khu vực bên ngoài của cơ sở…

Hồng Hoa

Số lượt truy cập: 9141947