[Đăng ngày: 01/04/2021]

Ngày 31-3, Viện Pasteur Nha Trang phối hợp với Sở y tế tổ chức hội nghị Xây dựng kế hoạch, truyền thông giảm ăn muối và tập huấn về dự phòng, điều trị, quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường cho cán bộ y tế ở tỉnh Khánh Hoà.

Hội nghị đã cung cấp cho các đại biểu những thông tin và gánh nặng bệnh tật hiện nay của các bệnh không lây nhiễm, nhất là bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường; đồng thời, đưa ra một số nguyên nhân, giải pháp phòng, chống. Theo báo cáo Bộ Y tế, tại Việt Nam, bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Cứ 10 người tử vong có gần 8 người chết do bệnh không lây nhiễm; hiện có tới 70-80-% bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm chưa được quản lý điều trị; phần lớn những người tử vong do Covid-19 đều có các bệnh lý nền thuộc bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, đột quỵ... Do đó, hội nghị đưa ra cách phòng bệnh không lây nhiễm trong đại dịch Covid-19.

Sau phần cập nhật kiến thức, các đại biểu cùng nhau thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm về công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm, qua đó đề ra những giải pháp và triển khai thực hiện trong thời gian có dịch Covid -19; đồng thời, cùng nhau xây dựng các hoạt động truyền thông giảm ăn muối để phòng chống bệnh tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác.
Thế Lộc