[Đăng ngày: 27/12/2019]

Kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam 26/12

Sáng 26/12, Chi cục Dân số-KHHGĐ đã tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam 26/12, Tháng hành động quốc gia về Dân số và Tổng kết công tác Dân số-KHHGĐ năm 2019.
 Tham dự lễ mít tinh có đại diện lãnh đạo Sở Y tế, thành viên Ban chỉ đạo công tác dân số-KHHGĐ tỉnh, lãnh đạo và trưởng khoa dân số Trung tâm Y tế  huyện, thị, thành phố.

Phát biểu khai mạc lễ mít tinh, Ths. BS  Lê Văn Khoa, Phó giám đốc Sở Y tế nêu ý nghĩa chủ đề Ngày Dân số Việt Nam 26/12 và Tháng hành động quốc gia về Dân số. Tại Quyết định số 326/QĐ - TTg, ngày 19/5/1997, Thủ tướng Chính phủ đã lấy ngày 26/12 hàng năm làm Ngày Dân số Việt Nam và đến ngày 26/11/2010, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 2161/QĐ - TTg lấy tháng 12 hằng năm làm “Tháng hành động quốc gia về Dân số” nhằm nâng cao nhận thức và đề cao trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội, từng gia đình và toàn xã hội về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình đối với sức khỏe, hạnh phúc của mỗi người dân, mỗi gia đình, đối với sự phát triển bền vững của đất nước, dân tộc Việt Nam; tăng cường sự tham gia, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân và sự hợp tác, giúp đỡ của các quốc gia, các tổ chức quốc tế đối với công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình của Việt Nam. Với chủ đề Tháng hành động năm nay "Đồng hành cùng sự nghiệp dân số và phát triển vì sự phồn vinh của đất nước" có ý nghĩa vô cùng lớn, khẳng định quan điểm xuyên suốt của Đảng ta "Dân số là yếu tố quan trọng hàng đầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, công tác dân số là nhiệm vụ chiến lược vừa cấp thiết, vừa lâu dài”.

Tại lễ mít tinh, đại biểu còn được nghe báo cáo tổng kết công tác Dân số-KHHGĐ năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Năm 2019, công tác dân số Khánh Hòa đẩy mạnh các nội dung nâng cao chất lượng dân số theo đúng tinh thần Nghị quyết 21-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII bằng nhiều hoạt động thiết thực và cụ thể. Đối với vị thành niên, thanh niên tổ chức các chương trình giao lưu, sinh hoạt các câu lạc bộ tiền hôn nhân, thi hùng biện, rung chuông vàng với chủ đề “Hành trình mới”, “Bay cùng ước mơ”; sinh hoạt ngoại khóa “Chạm tương lai” và “Vì tương lai hạnh phúc của bạn” cho học sinh các trường PTTH; “ Tư vấn và cung cấp thông tin, dịch vụ dân số, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình” cho đoàn viên, thanh niên. Đối với đề án người cao tuổi, tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp các kiến thức liên quan đến vấn đề chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi; tổ chức các đợt tư vấn và khám sức khỏe, cấp thuốc và quà cho cụ ông cụ bà có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn. Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh được chú trọng với nhiều hình thức như truyền thông; tổ chức các buổi tọa đàm; tập huấn giới, bình đẳng giới và vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh, đặc biệt thực hiện ký cam kết không thông báo lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức đối với các cơ sở, y tế công lập trên toàn tỉnh. Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh cũng được tập huấn cho cán bộ truyền thông, tuyên truyền viên và người trực tiếp thực hiện dịch vụ. Ngoài ra, còn tổ chức các hoạt động nhân các ngày lễ lớn như ngày Dân số Thế giới 11/7, Ngày Quốc tế trẻ em gái, Ngày Quốc tế Người cao tuổi, tổ chức Chiến dịch vùng khó khăn, vùng có mức sinh cao từ nguồn kinh phí địa phương, duy trì đề án kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển, đảm bảo hậu cần phương tiện tránh thai, cơ sở dữ liệu dân cư ... Theo đó mức giảm tỷ suất sinh toàn tỉnh 0.13%o (0.10%o KH); mức giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 8.14% giảm 0.12% so với năm 2018, tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại đạt 75.4%, tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc đạt 87.3 % KH, tỷ lệ giới tính khi sinh 110.5 bé trai/100 bé gái, vượt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên công tác dân số vẫn còn nhiều hạn chế như tỷ lệ trẻ em mới sinh được sàng lọc đạt thấp 20.1% KH, chương trình xã hội hóa các phương tiện tránh thai đã triển khai nhưng chưa được nhân rộng, thông tin, số liệu thống kê chuyên ngành chưa hoàn thiện, chất lượng dân số chưa cao.

Kết thúc lễ mít tinh, Ths. BS Lê Văn Khoa, Phó giám đốc Sở Y tế đã chỉ đạo nhiệm vụ chính của công tác dân số năm 2020 cần tập trung mọi nỗ lực triển khai hoàn thành các mục tiêu Dân số - Phát triển giai đoạn 2016-2020; chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang thực hiện và đạt được các mục tiêu toàn diện cả về quy mô, cơ cấu, phân bố, chất lượng dân số. Chi cục Dân số-KHHGĐ cần chủ động tham mưu triển khai thực hiện với một số nhiệm vụ cụ thể duy trì mức sinh thay thế trên toàn tỉnh; giảm mạnh tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh; cải thiện sức khỏe sinh sản của người chưa thành niên và thanh niên; tăng cường chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; đáp ứng và cải thiện sức khỏe sinh sản cho các nhóm dân số đặc thù người di cư, người khuyết tật, người dân thuộc dân tộc thiểu số...; thúc đẩy phân bố dân số phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tăng cường lồng ghép các yếu tố về dân số vào hoạch định chính sách, xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội ở các cấp, các ngành; thực hiện hiệu quả việc nâng cao chất lượng hệ thông tin dữ liệu chuyên ngành, đảm bảo thông tin đúng đủ, kịp thời nhằm phục vụ tốt công tác quản lý, điều hành ở các cấp. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân số, kiện toàn và hoàn thiện tổ chức bộ máy.

Trang Nguyễn