Công tác dân số huyện Cam Lâm chú trọng truyền thông nhóm nhất là đối với vùng nông thôn, vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó nhằm giúp người dân nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi.

Cán bộ dân số truyền thông nhóm xã Suối Tân
Ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo công tác dân số huyện đã chỉ đạo 14 xã, thị trấn xây dựng kế hoạch thực hiện các nội dung dân số, trong đó chú trọng công tác truyền thông trực tiếp như truyền thông nhóm, nói chuyện chuyên đề, tư vấn tại hộ gia đình...Theo đó, ngành Dân số huyện trực tiếp phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng các xã Cam An Bắc, Cam Tân, Cam Hòa, Cam An Nam, Cam Hiệp Nam, Cam Phước Tây, Sơn Tân…ưu tiên cho vùng sâu, vùng xa, vùng đông dân tộc thiểu số, đã tổ chức 26 buổi nói chuyện chuyên đề, thu hút 1.428 lượt người tham dự; tổ chức 233 buổi tư vấn nhóm thu hút 3.170 lượt phụ nữ 15-49 tuổi tham gia; thăm và tư vấn 1.741 hộ gia đình; tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên tại Trường THCS Lê Thánh Tôn, cấp phát 14.816 tờ rơi truyền thông các loại…Bên cạnh đó, các xã có kế hoạch truyền thông hàng tháng và quý với nội dung thực hiện cụ thể với sự giám sát của cấp trên.
Tuy nhiên, thời gian qua, công tác dân số huyện cũng gặp nhiều khó khăn như: xuất hiện tình trạng có thai ngoài ý muốn; xảy ra nhiều trường hợp sinh con thứ 3; mức sinh tăng so với cùng kỳ. Cụ thể tỷ suất sinh đạt 12,77‰, tăng 1,53‰; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 12,9%, tăng 4,39%. Nguyên nhân những năm gần đây trên địa bàn huyện hình thành nhiều khu công nghiệp và khu du lịch nên có sự biến động lớn về dân cư, trong khi đó ngành Dân số lại có thay đổi tổ chức bộ máy, cộng tác viên, dẫn đến việc thực hiện công tác dân số, theo dõi, rà soát và cập nhật dữ liệu thông tin dân số chưa kịp thời.
Vì vậy, để công tác dân số đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới, ngành Dân số huyện sẽ tiếp tục kiên trì đẩy mạnh công tác truyền thông, nhất là truyền thông nhóm để thật sự đi vào chiều sâu, có hiệu quả. Không những tập trung vào các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, các vùng đông dân cư và kinh tế phát triển mà còn chú trọng đối tượng vị thành niên, nam giới. Trong đó chú trọng tuyên truyền cho bà con dân tộc thiểu số và tôn giáo, nhằm cung cấp các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bà con một cách toàn diện. Bên cạnh đó, bồi dưỡng nâng cao kiến thức và kỹ năng truyền thông cho cán bộ dân số để biết cách tuyên truyền hiệu quả hơn… Qua đó phấn đấu duy trì mức sinh thay thế và điều chỉnh mức sinh hợp phù hợp với từng địa bàn.
Trang Nguyễn