
Ngày 18/3/2015, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức tập huấn phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm tay chân miệng và bệnh sốt mò. Tham dự có 40 đại biểu đến từ Sở Giáo dục và Đào tạo; Trung tâm Y tế; Phòng Y tế; Đội Y tế Dự phòng, cán bộ quản lý dịch, cán bộ phụ trách học đường của 8 huyện, thị xã, thành phố.
Năm 2014, toàn tỉnh đã có 1.855 ca bệnh tay chân miệng, không có ca tử vong; tăng 94,04% so với cùng kỳ năm 2013. Xét nghiệm 134 mẫu, có 116 mẫu (+), tiếm tỷ lệ 86%. Trong đó các vi rút đường ruột týp 71 ( EV 71) chiếm tỷ lệ 38%; Coxsackies (CV A 16) là 20%; các vi rút đường ruột khác chiếm tỷ lệ 42%.
TS.BS Trần Thị Tuyết Mai- Phó Giám đốc Trung tâm- đã lưu ý các đơn vị cần thực hiện tốt Quyết định số 581/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 24/2/2012 về việc ban hành “Hướng dẫn giám sát và phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng”
Theo đó, ca bệnh cần giám sát là những trường hợp có sốt, ban chủ yếu dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông, miệng, có thể kèm theo lở loét ở miệng. Tại thôn, tổ dân phố hoặc cụm dân cư được gọi là ổ dịch khi ghi nhận từ 02 trường hợp bệnh (lâm sàng hoặc xác định) trở lên khởi phát trong vòng 7 ngày có liên quan dịch tễ với nhau. Ổ dịch được xác định là kết thúc khi sau 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới kể từ ngày khởi phát của trường hợp mắc bệnh cuối cùng.
Đối tượng được cán bộ y tế thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm gồm một số trường hợp mắc bệnh đầu tiên tại địa phương; các bệnh nhân có độ lâm sàng từ 2b trở lên; các chỉ định lấy mẫu khác theo yêu cầu thực tế của các Viện Vệ sinh Dịch tễ, Viện Pasteur.
Các bệnh phẩm là mẫu phân, trong trường hợp không lấy được mẫu phân thì lấy dịch ngoáy họng.
Về chế độ thông tin báo cáo cần thực hiện báo cáo chung theo quy định tại Thông tư 48/TT-BYT ngày 31/12/2010 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn triển khai báo, thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (bệnh viện, phòng khám), các đơn vị y tế dự phòng phải báo cáo cho hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm các thông tin bổ sung theo nội dung cụ thể như:
Báo cáo tất cả các trường hợp tử vong và các trường hợp được lấy mẫu bệnh phẩm theo mẫu điều tra trường hợp bệnh (mẫu số 1): báo cáo chi tiết và phiếu điều tra các trường hợp tử vong phải được gửi chọ Cục y tế Dự phòng và Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur trong vòng 48 giờ sau khi bệnh nhân tử vong. Phiếu điều tra các trường hợp được lấy mẫu phải gửi kèm khi lấy mẫu bệnh phẩm đến phòng thí nghiệm.
Báo cáo danh sách tất cả các trường hợp bệnh (lâm sàng và xác định) theo mẫu số 02. Báo cáo này phải được các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổng hợp và gửi hàng ngày cho các đơn vị y tế dự phòng.
Căn cứ vào tình hình thực tế, việc thu thập thông tin bổ sung sẽ do các Viện Vệ sinh Dịch tễ, Viện Pasteur yêu cầu theo các mẫu báo cáo cụ thể.
Công tác tuyên truyền cần được thực hiện tới tận hộ gia đình, đặc biệt là bà mẹ, người chăm sóc trẻ tại các hộ gia đình có trẻ dưới 5 tuổi, giáo viên các trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ gia đình, lãnh đạo chính quyền, đoàn thể tại địa phương về bệnh tay chân miệng và các biện pháp phòng chống bằng nhiều hình thức như họp tổ dân phố, họp dân, tập huấn, hướng dẫn tại chỗ, tờ rơi, loa đài, phát thanh, báo chí, truyền hình.
Trẻ mắc bệnh tay chân miệng không đến lớp ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh và chỉ đến lớp khi hết loét miệng và các phỏng nước. Đảm bảo có đủ xà phòng rửa tay tại từng lớp học; cô nuôi dạy trẻ, thầy cô giáo cần theo dõi tình trạng sức khỏe cho trẻ hàng ngày; Khi phát hiện trong lớp có trẻ nghi ngờ mắc bệnh phải thông báo cho gia đình và cán bộ y tế để xử lý kịp thời. Tùy tình hình và mức độ nghiêm trọng của dịch, cơ quan y tế địa phương tham mưu cho cấp có thẩm quyền tại địa phương quyết định việc đóng cửa lớp học, trường học, nhà trẻ, mẫu giáo là 10 ngày kể từ ngày khởi phát của ca bệnh cuối cùng.
TS.BS Mai cũng lưu ý các đơn vị cần tổ chức tập huấn cho các giáo viên, cô nuôi dạy trẻ tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo qua đó đẩy mạnh công tác truyền thông và giám sát chặt chẽ tình hình bệnh tay chân miệng.
Quế Lâm