[Đăng ngày: 27/03/2020]

Theo phản ánh của một số phương tiện thông tin đại chúng, hiện nay có tình trạng người dân tự ý đi mua thuốc có chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin để sử dụng phòng và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra.

Các thuốc chứa chloroquin/hydroxychloroquin là thuốc kê đơn chỉ được sử dụng khi có chỉ định, theo dõi và hướng dẫn của thầy thuốc để phòng ngừa hoặc điều trị các bệnh gồm: sốt rét cấp tính, diệt amip ngoài ruột, điều trị viêm đa khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, phản ứng dị ứng với ánh sáng (da nhạy cảm với ánh sáng). Thuốc hiện chưa được chỉ định để điều trị Covid-19.

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19, ngày 25/3/2020 Sở Y tế ban hành công văn số 1011/SYT-NVD yêu cầu:

Các cơ sở bán thuốc trên toàn tỉnh không được tăng giá bán; không găm hàng, tích trữ gây ra tình trạng khan hiếm trên thị trường đối với các thuốc có chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin và các thuốc khác trong danh mục thuốc phòng chống dịch Covid-19. Thực hiện nghiêm quy định của Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, chỉ được bán thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin và các thuốc kê đơn khi người mua có đơn thuốc và thực hiện các biện pháp quản lý giá thuốc theo quy định.

Việc người dân tự ý mua thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin để điều trị, dự phòng Covid-19 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng do thuốc có một số tác dụng phụ nghiêm trọng. Vì vậy, người dân tuyệt đối không tự ý mua thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin để điều trị, dự phòng Covid-19 khi không có chỉ định của bác sĩ điều trị.

Sở Y tế tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện thanh tra, kiểm tra việc kinh doanh của các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn và xử lý nghiêm vi phạm.

Đức Bảo