Vừa qua, tại Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa, Hội Tim bẩm sinh và Tim mạch Nhi TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Cập nhật chẩn đoán và điều trị tim bẩm sinh”. Hội thảo thu hút gần 200 chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực tim mạch nhi và tim bẩm sinh đến từ các bệnh viện lớn trong nước và quốc tế.

Quang cảnh Hội thảo
Tham dự hội thảo có TS. Đỗ Nguyên Tín – Chủ tịch Hội Tim bẩm sinh và Tim mạch Nhi TP. Hồ Chí Minh, Trưởng Đơn vị Can thiệp tim mạch Bệnh viện Nhi Đồng 1; GS.TS. Lê Trọng Phi – Bệnh viện Klinikum Links der Weser (Cộng hòa Liên bang Đức); BS.CKII Trịnh Ngọc Hiệp – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa; cùng Ban Giám đốc, đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa và đông đảo bác sĩ đến từ các bệnh viện trên cả nước.
Phát biểu tại hội thảo, BSCKII. Trịnh Ngọc Hiệp – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực tim mạch can thiệp tại Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa trong những năm gần đây. Bệnh viện đã từng bước làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán và điều trị tim bẩm sinh, góp phần giảm tải cho tuyến trên, đồng thời giúp người dân trong tỉnh và khu vực lân cận được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương.

BS.CKII Trịnh Ngọc Hiệp – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa
phát biểu tại Hội thảo
Hội thảo diễn ra với 4 phiên chuyên đề và 22 báo cáo khoa học, tập trung cập nhật các tiến bộ mới trong chẩn đoán, theo dõi và điều trị các bệnh lý tim bẩm sinh thường gặp như còn ống động mạch, thông liên nhĩ, thông liên thất và bệnh lý van động mạch phổi.
Điểm nhấn của hội thảo là hoạt động can thiệp thị phạm do các chuyên gia đầu ngành phối hợp cùng ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa thực hiện trên 4 ca bệnh phức tạp và 2 ca siêu âm tim, siêu âm tim thai. Toàn bộ quá trình can thiệp được truyền hình trực tiếp từ phòng can thiệp tim mạch đến hội trường, giúp các đại biểu theo dõi trực quan, trao đổi chuyên môn và thảo luận ngay tại chỗ.

Ê-kíp bác sĩ thực hiện ca siêu âm tim thị phạm
trong khuôn khổ Hội thảo khoa học quốc tế về tim bẩm sinh
tại Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa.
Theo TS.BS. Đỗ Nguyên Tín, việc kết hợp báo cáo khoa học với trình diễn can thiệp trực tiếp là hình thức đào tạo hiệu quả, giúp bác sĩ tiếp cận đầy đủ quy trình kỹ thuật trong thực tế lâm sàng, qua đó rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa trao thư cảm ơn đến các chuyên gia
báo cáo đề tài khoa học tại hội thảo.
Thông qua hội thảo, đội ngũ bác sĩ đã được cập nhật nhiều tiến bộ mới trong chẩn đoán hình ảnh, siêu âm tim, can thiệp qua da và phẫu thuật ít xâm lấn trong điều trị tim bẩm sinh. Hội thảo góp phần khẳng định vai trò, vị thế của Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa trong lĩnh vực tim mạch can thiệp, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.
Kim Mận