[Đăng ngày: 25/01/2015]

Tại hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2014, ông Nguyễn Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có tham luận về phát triển y tế cơ sở. Thừa Thiên Huế là tỉnh được đầu tư và xây dựng mạng lưới y tế cơ sở đồng đều và có chất lượng rất tốt. Một điểm mới là 100% Trạm Y tế ở Thừa Thiên Huế đều đã thực hiện kê đơn cho người bệnh bằng máy tính, không còn viết tay như trước đây. Hệ thống bác sĩ gia đình đang được triển khai và tỏ ra có hiệu quả.
Trung tâm Y tế TP Cam Ranh – tỉnh Khánh Hòa, BS Bùi Thị Sen – Giám đốc Trung tâm cho biết tại Trung tâm hiện nay 100% Trạm Y tế xã phường đã triển khai phần mềm liên quan công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, hiệu quả của phần mềm này đã làm giảm thời gian tiếp đón bệnh nhân, rút ngắn thời gian cho công tác hành chính như ghi chép, tính tiền từ trên 6 phút/bệnh nhân xuống còn 2 phút/bệnh nhân.
Việc ứng dụng phần mềm đã giúp rút ngắn thời gian nhập liệu theo phương pháp truyền thống đó là nhập báo cáo mẫu 20, mẫu 21 và mẫu 25 trên Excel. Ngoài ra phần mềm giúp giảm nhiều sai sót trong khâu nhập liệu, tính tiền viện phí. Phần mềm còn kiểm soát được người bệnh đến khám bệnh và thời gian nhập liệu, đó là khi người bệnh đến khám trong vòng 5 ngày máy tính sẽ báo cho nhân viên biết để có cách xử lý và hiển thị các thông tin hành chính của người bệnh khi người bệnh đến khám.
Đánh giá của BS Bùi Thị Sen là việc áp dụng phần mềm đã giúp công tác báo cáo số liệu rất nhanh chóng, chính xác, cụ thể như báo cáo số lần khám, báo cáo thuốc, cận lâm sàng, các nội dung liên quan thủ thuật, báo cáo tổng hợp,…Đồng thời còn giúp kiểm soát được các sai sót do người nhập liệu như sai mã thẻ, sai giá trị thẻ, hạn chế sử dụng thẻ, trùng mã thẻ. Đặc biệt dữ liệu sau khi xuất rất chuẩn xác, đầy đủ theo quy định thanh, quyết toán của bảo hiểm y tế (BHYT).
Một vấn đề rất đáng khen ngợi, rất đáng quan tâm đó là Trung tâm Y tế TP Cam Ranh không phải thuê chuyên gia viết phần mềm ứng dụng này mà do chính một kỹ sư kỹ thuật điện, nhân viên của Trung tâm thực hiện. Đó là kỹ sư Nguyễn Thế Lực, sinh năm 1980, với đề tài “Phần mềm quản lý khám chữa bệnh BHYT tuyến xã phường”. Kỹ sư Nguyễn Thế Lực qua nhiều ngày tìm hiểu, nhận thấy những khó khăn của nhân viên y tế trong công tác quyết toán BHYT gặp nhiều sai sót thường xuyên xảy ra, với ý tưởng cần có phần mềm quản lý bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT đảm bảo những tiêu chí như quản lý được người bệnh nội trú, ngoại trú, nhập liệu đơn giản, quản lý được thuốc, vật tư tiêu hao sử dụng trên bệnh nhân, tính tiền thanh toán tự động, in bảng kê chi phí khám chữa bệnh, in đơn thuốc, in phiếu chuyển tuyến theo quy định, xuất dữ liệu ra Excel để lĩnh thuốc, báo cáo theo mẫu quy định của BHYT nhằm phục vụ công tác quyết toán, phần mềm cảnh báo, kiểm tra được sai sót của nhân viên khi nhập liệu như sai mã BHYT, sai hạn sử dụng, trùng mã thẻ, sai mã thẻ.
Phải nói rằng phần mềm của kỹ sư Nguyễn Thế Lực đã giúp ích rất nhiều cho các Trạm Y tế, Trung tâm Y tế, thiết nghĩ ngành Y tế tỉnh Khánh Hòa nên nhân rộng mô hình này.
Bảo Trâm

    

  



 

THỜI TIẾT
Độ ẩm:
Gió:

Đang online: 168

Số lượt truy cập: 9354379

SỞ Y TẾ TỈNH KHÁNH HÒA
Khu liên cơ Số 2, 03 Hàn Thuyên, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa
Điện thoại: 058.3822987 Fax: 058.3827908 Email:syt@khanhhoa.gov.vn
Website: https://syt.khanhhoa.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: BS. CK2 Lê Văn Khoa - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa 
Chung nhan Tin Nhiem Mang