[Đăng ngày: 11/09/2023]

Trong 2 ngày 07 và 08/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với phòng Y tế huyện Vạn Ninh tổ chức 2 lớp tập huấn về tác hại của việc hút thuốc lá; hút thuốc lá thụ động; lợi ích của môi trường không khói thuốc; cách xây dựng môi trường không khói thuốc ở đơn vị; trong nhà hàng, khách sạn; các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Có gần 100 người, đại diện cho các nhà hàng, khách sạn và cán bộ thuộc các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện Vạn Ninh tham gia.

Tại lớp tập huấn, các học viên được cập nhật tình hình hút thuốc lá trên thế giới và tại Việt Nam; những tác hại của thuốc lá tới sức khoẻ; các bệnh do hít thuốc lá thụ động; tác hại của thuốc lá tới kinh tế và môi trường… Đồng thời, các học viên cũng nắm bắt được cách nhận diện thuốc lá điện tử, thuốc lá đun nóng và cách thức tuyên truyền về tác hại của 2 loại thuốc trên tới thanh thiếu niên; một số văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá; các biện pháp giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá; kiểm soát nguồn cung cấp thuốc lá; quy định mức xử phạt vi phạm…Cùng đó, các học viên cũng được cung cấp cách thức, kỹ năng xây dựng môi trường không thuốc lá tại khách sạn, nhà hàng.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới trong thế kỷ 20, thế giới đã có 100 triệu người chết do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới, trong đó, có 28 triệu người không hút thuốc, thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà; 5,9 triệu người hít phải khói thuốc tại nơi làm việc. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến sử dụng thuốc lá. Uớc tính đến năm 2030, con số tử vong có thể tăng lên tới 70.000 người/năm nếu Việt Nam không có các biện pháp phòng, chống quyết liệt.

Thế Lộc

Số lượt truy cập: 9131991