[Đăng ngày: 07/03/2017]
Theo BS.CKII Nguyễn Đông – Giám đốc Bệnh viện bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa - 02 tháng đầu năm 2017, Bệnh viện tiếp nhận điều trị 34 ca quai bị, tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm 2016. Đáng chú ý là hơn 50% ca nhập viện đã có biến chứng.
Trong các trường hợp nhập viện, một nữa số ca là người lớn với độ tuổi trung bình từ 15-25 tuổi, chưa tiêm ngừa vắc xin quai bị. Bệnh có những dấu chứng nhẹ nên nhiều người chủ quan, tự mua thuốc về nhà điều trị, điều trị không đúng cách do vậy dễ gây ra những biến chứng nặng.
Quai bị là loại bệnh truyền nhiễm cấp tính, mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải. Bệnh lây qua đường hô hấp, ăn uống và qua nước bọt. Quai bị là loại bệnh nhẹ, tuy nhiên nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm não và màng não; nguy cơ viêm, sưng tinh hoàn, viêm buồng trứng có thể gây vô sinh khá cao (chiếm khoảng 30%). Ngoài ra, nó có thể gây biến chứng nhồi máu phổi, viêm tụy, tổn thương thần kinh. Đặc biệt, phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu, nếu mắc phải có thể sẩy thai hoặc sinh con dị dạng, trong 3 tháng cuối của thai kỳ có thể sinh non hoặc thai chết lưu. Bệnh quai bị ở người lớn thường nặng và có nhiều biến chứng hơn ở trẻ em.
Khi bị nhiễm vi rút quai bị, bệnh nhân thường bị sốt cao (39 - 400C) trong 3, 4 ngày đầu, sau đó chảy nước bọt, sưng vùng mang tai. Dấu hiệu dễ nhận biết là má sưng to. Bệnh thường tự khỏi sau 1 tuần đến 10 ngày. Sau đó, bệnh nhân được miễn dịch suốt đời. Tuy nhiên, có khoảng 25% người bị nhiễm vi vút quai bị không có triệu chứng trên, đây là những đối tượng có khả năng truyền bệnh mà người xung quanh không biết.
Hiện nay, bệnh quai bị chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tiêm vắc xin là cách phòng, chống hiệu quả nhất. Hơn 95% những người đã tiêm chủng được miễn dịch rất lâu, có thể suốt đời. Trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên có thể tiêm ngừa. Các trường hợp mắc bệnh phải được nghỉ ngơi tại chỗ, ăn thức ăn mềm, dễ nuốt. Người bệnh cần vệ sinh răng miệng thường xuyên, cách ly khoảng 2 tuần kể từ khi có triệu chứng sưng ở mang tai. Trẻ em bị bệnh không nên đến trường, vì sẽ là nguồn lây bệnh cho các trẻ khác. Người lớn mắc bệnh cũng cần được cách ly như trẻ nhỏ. Có thể giảm đau tại chỗ bằng cách đắp ấm vùng sưng, giảm đau toàn thân và hạ sốt bằng Paracetamol. Nếu đã giảm sốt mà sốt trở lại hoặc đau vùng bụng dưới, cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để khám và điều trị nhằm tránh biến chứng nặng hơn.
Tường Huân
    

















THỜI TIẾT
Độ ẩm :
Gió:

Đang online: 58

Số lượt truy cập: 1129382

bep tu bosch chính hãng, bep tu Batani giá tốt nhất thị trường