[Đăng ngày: 17/02/2017]

BSCKII. Lâm Quang Chứng – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết hiện ngành Y tế đã cơ bản hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao, sẵn sàng phục vụ Hội nghị cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Tp. Nha Trang.
Ngày 16/02/2017 đoàn công tác của Bộ Y tế đến Khánh Hòa để kiểm tra toàn diện các hoạt động y tế chuẩn bị cho Hội nghị, tập trung vào vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), công tác điều trị, dự phòng dịch bệnh, đánh giá cao sự chuẩn bị của ngành Y tế sát sao và đúng yêu cầu đề ra.
Trước đó, ngày 15/2 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã kiểm tra lần thứ 2 việc đảm bảo ATTP tại 09 khách sạn sẽ diễn ra Hội nghị cấp cao APEC 2017. Tại các điểm kiểm tra, đoàn xem xét hồ sơ pháp lý, cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người phục vụ các bếp ăn; nguồn gốc thực phẩm và thực hiện test nhanh các loại chén đĩa. So với đợt kiểm tra lần 1, các khách sạn đã thực hiện tốt hơn các quy trình về ATVSTP. Các khách sạn đã ký cam kết đảm bảo ATTP trong suốt quá trình diễn ra Hội nghị và thực hiện công tác báo cáo hàng ngày tình hình ATTP về Chi cục. Ngoài ra Chi cục cùng với Trung tâm Y tế Tp. Nha Trang thường xuyên kiểm tra các nhà hàng, quán ăn xung quanh khu vực diễn ra Hội nghị. Chi cục thành lập 02 tổ thường trực 24/24 giờ giám sát, xử lý nhanh các sự cố ATTP nếu có xảy ra.
Theo BS. Huỳnh Văn Dõng – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, ngày 14/2 Trung tâm đã phối hợp cùng Trung tâm Y tế Tp. Nha Trang tổ chức phun hóa chất diệt muỗi phòng chống bệnh sốt xuất huyết và Zika tại các phường Xương Huân, Lộc Thọ, Vĩnh Nguyên và 09 khách sạn diễn ra Hội nghị. Trung tâm thành lập các Đội phòng chống dịch tiến hành kiểm tra, giám sát vệ sinh môi trường, chất lượng nguồn nước ở các khách sạn diễn ra Hội nghị và của Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa. Kết quả kiểm tra vệ sinh môi trường, nguồn nước sử dụng của Công ty đều đảm bảo. Trong quá trình diễn ra Hội nghị, Trung tâm tiếp tục giám sát kiểm tra các nội dung trên và thiết lập đường dây nóng để kịp thời xử lý dịch xảy ra nếu có.
BS. Nguyễn Hoa Hội – Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế tỉnh cho biết đã thực hiện xong việc xử lý môi trường tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh và các Cảng biển, phân công các kíp trực 24/24 giờ tại các Cảng để phục vụ khi các đoàn đại biểu đến.
Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Quốc tế Vinmec Nha Trang, Trung tâm Cấp cứu 115 đã có kế hoạch và sự chuẩn bị sẵn sàng về xe cứu thương, thuốc, dịch truyền, vật tư y tế, chế phẩm máu, phân công kíp trực để tiếp nhận, điều trị chăm sóc sức khỏe cho đại biểu tham dự Hội nghị. Đội Cấp cứu lưu động sẵn sàng phục vụ công tác điều trị 24/24 giờ.
Được biết, Hội nghị APEC 2017 sẽ được tổ chức từ ngày 18/2 đến ngày 03/3 với 56 cuộc họp, Hội thảo, dự kiến có khoảng 1.500 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên, đại diện Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương; Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC và một số tổ chức quốc tế doanh nghiệp khác.
Bảo Trâm