[Đăng ngày: 08/11/2016]
Ngày 19/10/2016, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa tổ chức Sơ kết công tác y tế 9 tháng và triển khai kế hoạch công tác y tế 3 tháng cuối năm 2016. Chủ trì có BSCKII. Bùi Xuân Minh – Giám đốc Sở Y tế cùng các lãnh đạo Sở Y tế, các phòng ban, đơn vị y tế trực thuộc và Lãnh đạo, cán bộ Bảo hiểm Y tế huyện, thị, thành phố.
TS. Lê Tấn Phùng – Phó Giám đốc Sở Y tế báo cáo tình hình thực hiện công tác y tế 9 tháng năm 2016, nhấn mạnh công tác phòng chống sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng. Tính đến tháng 9/2016 toàn tỉnh ghi nhận 3.760 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 35% so cùng kỳ. Bệnh tay chân miệng ghi nhận 483 ca mắc, giảm 47% so cùng kỳ, tuy nhiên bệnh tay chân miệng (TCM) đang có xu hướng tăng nhanh trong tháng 9, các huyện Diên Khánh, thị xã Ninh Hòa, Tp. Nha Trang có số ca mắc TCM gia tăng và có các ca nặng độ 2b.
Đối với công tác khám chữa bệnh y học hiện đại, toàn tỉnh có hơn 2,3 triệu lượt khám chữa bệnh; số lượt bệnh nhân điều trị nội trú là gần 183.700 lượt (tăng 10,5% so cùng kỳ năm 2015). Tổng số giường bệnh thực hiện được 3.798 giường; ước đạt 30,0 giường/10.000 dân (cao hơn so kế hoạch là 25 giường/10.000 dân). Bệnh viện Đa khoa tỉnh có công suất sử dụng giường bệnh cao đạt 127%; Ninh Hòa 123,8%; Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh 135,6%; Bệnh viện Diên Khánh 133,5%; Bệnh viện Khánh Vĩnh đạt 135,5%; Bệnh viện khu vực Ninh Diêm đạt 135%; Bệnh viện Đa khoa Vạn Ninh 130,9%.
Đối với tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế (BHYT) đạt 76,5%, đạt hơn so mục tiêu là 75%. Các đại biểu tham dự Hội nghị đã thảo luận nhiều vướng mắc liên quan đến công tác giám định, thanh toán BHYT. Khó khăn gặp phải trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh BHYT, các thay đổi về điều chỉnh danh mục kỹ thuật, danh mục tương đương… Bộ Y tế ban hành nhiều văn bản, có những vấn đề không thống nhất vì vậy các cơ sở y tế bị động, có nhiều áp lực trong công tác quyết toán, thanh toán BHYT.
BSCKII. Lâm Quang Chứng – Phó Giám đốc lưu ý qua kiểm tra giám sát thực tế công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết còn có nhiều vấn đề cần chú ý khắc phục, đặc biệt là nội dung, chất lượng tham mưu của Ngành Y tế đối với từng địa phương huyện, thị xã, thành phố; từng xã, phường, thị trấn. Tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue đang diễn biến phức tạp trong những tháng cuối năm, vì vậy các lãnh đạo đơn vị y tế cần giám sát chặt chẽ, làm mẫu hướng dẫn các trạm y tế để thực hiện tốt nhất công tác hướng dẫn kỹ thuật tuyên truyền đôn đốc người dân diệt bọ gậy, diệt muỗi, phân công trách nhiệm rõ ràng cụ thể cho từng ban ngành tại cơ sở; đồng thời huy động tốt, hiệu quả lực lượng học sinh tham gia phòng chống sốt xuất huyết tại hộ gia đình.
BSCKII. Bùi Xuân Minh – Giám đốc Sở Y tế trong phần kết luận Hội nghị nhấn mạnh, công tác thanh toán BHYT giữa Ngành Y tế và Bảo hiểm Xã hội ở các địa phương cần có tiếng nói chung, dựa trên quyền lợi của người dân đến khám chữa bệnh để giải quyết hợp lý. Ngành Y tế sẽ phối hợp cùng Bảo hiểm Xã hội tỉnh tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác thanh toán khám chữa bệnh BHYT. BS. Minh lưu ý các đơn vị trong ngành quan tâm chất lượng công tác kế hoạch, kế toán, công tác Cải cách hành chính để giúp lãnh đạo các đơn vị chấn chỉnh kịp thời những vướng mắc gặp phải.
Trong 3 tháng cuối năm 2016, Sở Y tế sẽ tổ chức kiểm tra Bệnh viện, hệ điều trị và hệ dự phòng; triển khai mạng lưới Y học gia đình giai đoạn 2016-2020; tổng kết 10 năm thực hiện chiến lược Y tế dự phòng; tiếp tục đẩy mạnh công tác Cải cách hành chính, triển khai ứng dụng Công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh, thanh toán BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh. Qua tiếp xúc cử tri, BS. Bùi Xuân Minh cho biết người dân có nhiều lời khen, động viên các cán bộ, nhân viên cơ sở y tế đã có thái độ phục vụ tận tình, chu đáo; thuốc chữa bệnh đầy đủ; có một số vấn đề cần cải thiện thêm đó là nâng cao công tác chẩn đoán chính xác bệnh, giải quyết kịp thời những trường hợp cấp cứu tại các Bệnh viện theo đúng thực tế và đảm bảo được quyền lợi của người bệnh.
Hữu Lai