[Đăng ngày: 05/11/2015]
Theo báo cáo của Trung tâm Nội Tiết tỉnh Khánh Hòa, 9 tháng năm 2015 đã thực hiện khám sàng lọc bệnh tuyến giáp cho gần 2.600 người; khám bướu cổ gần 2.500 học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 ở 15 trường tiểu học. Đồng thời, lấy hơn 1.200 mẫu muối I ốt kiểm tra, kết quả tỷ lệ mẫu muối I-ốt đạt là 72,5%.
Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra khuyến cáo, việc thiếu muối I-ốt dù là thể nhẹ cũng làm giảm năng lực học tập và trí tuệ của các em thời kỳ niên thiếu; ở người lớn thiếu I-ốt gây tình trạng mệt mỏi, không linh hoạt, giảm khả năng hoạt động. Đối với phụ nữ mang thai, thiếu I-ốt có thể gây sẩy thai tự nhiên, thai chết lưu, đẻ non. Khi thiếu I-ốt nặng, trẻ sinh ra có thể bị đần độn, tổn thương não vĩnh viễn, có thể bị khuyết tật bẩm sinh liệt tay, chân, nói ngọng, điếc, câm, lác mắt.
Khi cơ thể thiếu I-ốt, tuyến giáp sẽ làm việc nhiều hơn để tổng hợp thêm nội tiết tố giáp trạng nên to lên, gây ra bướu cổ. Bướu cổ là cách thích nghi của cơ thể để bù lại một phần thiếu I-ốt, khi có kích thước to, tuyến giáp có thể chèn ép đường thở, đường tiêu hóa, gây ra các vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe.
I-ốt là nguyên liệu để tuyến giáp tổng hợp thành hormon gọi là hormon giáp. Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng vì nó có nhiều chức năng, nếu rối loạn có thể ảnh hưởng đến mạng sống của con người. Tác dụng của nó thông qua hormone chính là thyroxin. Hormon tuyến giáp có chức năng sau:
- Tăng tổng hợp protein giúp cơ nở to, rắn chắc.
- Hormone tuyến giáp kích thích tất cả các yếu tố liên quan đến trao đổi carbohydrate, bao gồm tăng khả năng chuyển glucose từ ngoài vào trong tế bào, tăng dự trữ glycogen ở gan và cơ, tăng tổng hợp glucose từ các nguồn thực phẩm.
- Hormone tuyến giáp tham gia quá trình trao đổi (huy động, tổng hợp) chất béo (lipid) nên nếu huy động quá mức sẽ làm acid béo trong máu cao. Tuy nhiên, nếu hormone tuyến giáp tăng (trong cường giáp) thì nồng độ cholesterol, triglyceride, phospholipids trong máu lại giảm. Nếu suy tuyến giáp thì mỡ trong máu tăng lên đến mức tăng dự trữ mỡ trong gan (gan nhiễm mỡ).
- Hormone tuyến giáp làm tăng quá trình trao đổi vật chất ở hầu hết các tế bào trong cơ thể nên nếu thiếu hormone thì trao đổi chất trở nên trì trệ.
- Hormone tuyến giáp làm tăng tổng hợp protein trong đó có enzyme, nên khi thiếu hormone thì chuyển hóa vật chất sẽ rối loạn.
- Hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể rất rõ thông qua chuyển hóa cơ bản. Cường giáp chuyển hóa cơ bản tăng, tiêu hao năng lượng nhiều nên thể trọng giảm. Ngược lại suy tuyến giáp làm tăng thể trọng.
- Trên tim: hormone tuyến giáp làm tăng cường nhịp tim thông qua việc kích thích hệ thống thần kinh tim. Vì thế, cường giáp tim đập nhanh, đánh trống ngực, hồi hộp, suy giáp tim đập chậm.
- Trên hô hấp: hormone tuyến giáp tăng sẽ làm nhịp thở tăng.
- Trên hệ tiêu hóa: hormone tuyến giáp làm tăng cảm giác thèm ăn, tăng tiết dịch tiêu hóa và cường giáp còn tăng nhu động ruột dẫn đến tiêu chảy. Nếu suy tuyến giáp thì bị táo bón.
- Trên thần kinh trung ương: hormone tuyến giáp làm tăng cường sự nhạy cảm của các neuron thần kinh. Tuy nhiên, nếu cường giáp thì gây bồn chồn, mất ngủ, suy tuyến giáp sẽ đần độn.
- Trên cơ: hormone tuyến giáp làm tăng cường hoạt động của cơ. Nếu cường giáp thì protein của cơ bị phân hủy khiến cơ teo lại, có hiện tượng run cơ; suy giáp thì cơ yếu, uể oải.
- Trên các tuyến nội tiết: hệ nội tiết của chúng ta điều hành theo một trục từ não bộ trở xuống. Nếu tuyến giáp có trục trặc lập tức ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.
Như vậy, thiếu I-ốt có thể xảy ra trong bất kỳ giai đoạn nào của quá trình phát triển của mỗi người, ở mỗi giai đoạn nó có tác động khác nhau. Thiếu hụt I-ốt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ.
Để phòng chống các rối loạn do thiếu I-ốt, cần bổ sung I-ốt với lượng rất nhỏ vào bữa ăn hàng ngày. Thức ăn giàu I-ốt là cá, sò, rong biển. Hiện nay các chế phẩm như muối ăn, nước mắm, hạt nêm đều được tăng cường I-ốt vào. Vì vậy để phòng chống thiếu I-ốt, chúng ta hãy chọn lựa những sản phẩm có chứa I-ốt, qua đó giúp bảo vệ sức khỏe cho mỗi người và cả gia đình.
Đức Bảo
    

THỜI TIẾT
Độ ẩm :
Gió:

Đang online: 17

Số lượt truy cập: 1129337

bep tu bosch chính hãng, bep tu Batani giá tốt nhất thị trường