[Đăng ngày: 15/03/2017]
Theo PGS.TS Nguyễn Chấn Hùng- Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam, tại Việt Nam số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh, từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 ca năm 2010; dự kiến năm 2020 sẽ là 190.000 ca. Mỗi năm có hơn 70.000 người chết vì ung thư.
Theo các chuyên gia, thực phẩm ăn vào để nuôi sống cơ thể cần tính toàn phần; nên ăn nguyên hạt ngũ cốc thay vì xay giã quá trắng. Phần vỏ ngoài của ngũ cốc có nhiều vitamin, khoáng chất và axit amin cần thiết cho cơ thể. Chất xơ trong phần vỏ ngoài cũng có giá trị rất lớn trong việc phòng ngừa các bệnh tiêu hóa, tim mạch. Chất xơ làm gia tăng tích lũy canxi trong cơ thể, phòng ngừa loãng xương; chất xơ không hòa tan, không bị hấp thu, góp phần tạo ra chất bã, giúp kích thích thành ruột sinh ra nhu động ruột, chống táo bón, thải độc cho cơ thể, phòng chống ung thư.
Các nghiên cứu khoa học cho thấy bên cạnh những tác nhân về ô nhiễm môi trường, về bức xạ thì những chất độc từ những thức ăn bị ô nhiễm trong quá trình trồng trọt hoặc chế biến đóng vai trò quan trọng gây ra bệnh ung thư. Các chuyên gia cũng khuyến cáo một thực phẩm tốt cho sức khỏe là thực phẩm có sẵn từ môi trường chúng ta đang sống, hạn chế những thực phẩm được nuôi trồng hoặc mang từ xa đến. Khi ăn nên ăn chậm, nhai kỹ; do cuộc sống quá nhiều lo nghĩ, có người ngồi vào bàn ăn mà tâm lý vẫn căng thẳng; hay miệng ăn nhưng mắt vẫn theo dõi màn hình tivi; ăn vội vàng... vì vậy dễ bị rối loạn tiêu hóa, rối loạn nội tiết, tích lũy chất độc và dẫn đến bệnh tật.
Cụ thể đối với những người đái tháo đường, người ta khuyên dùng gạo lứt hoặc nếp lứt hoặc bắp thô thay cho gạo trắng, vì những thức ăn này có chỉ số no ( cảm giác no) cao hơn và chỉ số đường thấp hơn nhờ vào chất xơ. Chất xơ trong ngũ cốc thô có thể làm giảm cholesterol máu từ 10- 20%, nhưng nếu tách riêng ra để dùng chỉ làm giảm dưới 5%. Một thực phẩm có lợi là mè chứa nhiều chất đạm, các axit amin, hàm lượng selenium cao có tính năng chống ung thư. Chế độ ăn nên đa dạng, vừa giúp ngon miệng vừa tránh được sự thiếu hụt một số loại axit amin hoặc vi chất. Những người suy dinh dưỡng thường do khẩu phần ăn thiếu về lượng, đơn điệu về chủng loại.
Đối với muối, cơ thể chúng ta luôn duy trì một nồng độ muối chính xác. Khi ta ăn nhiều muối, cơ thể có xu hướng giữ nước để hòa loãng muối, điều này làm cho áp lực tăng lên và người ta cho rằng ăn nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp, đặc biệt là đối với những người suy tim hoặc suy thận. Do đó, nếu bị tăng huyết áp cần cố gắng giảm lượng muối để giúp làm giảm huyết áp.
Đối với sử dụng rượu thường gây ngộ độc lên cơ tim, theo thời gian rượu có thể làm cho trái tim hoạt động không hiệu quả và gây ra bệnh cơ tim do rượu. Rượu gây ngộ độc cho những cơ quan khác, đặc biệt là gan. Người uống rượu nhiều có liên quan đến xơ gan, viêm tụy, tăng huyết áp, bệnh cơ tim, rối loạn nhịp tim, suy dinh dưỡng, hội chứng rượu ở bào thai; tăng nguy cơ xuất huyết não; đồng thời rượu là tác nhân chính của tai nạn lao động, sinh hoạt đặc biệt là tai nạn giao thông.
Chúng ta cũng lưu ý, đối với HDL (cholesterol tốt trong máu) thì HDL 2 giúp bảo vệ chống bệnh mạch vành, còn HDL 3 không có tác dụng này. Rượu có tác dụng làm tăng HDL 3 mà thôi. Một nghiên cứu hơn 7.000 phụ nữ tuổi 25-74, phát hiện những phụ nữ uống rượu ở mức vừa phải trở lên đã tăng nguy cơ ung thư vú từ 50% đến 100%.
Hậu quả của uống rượu tùy thuộc một phần vào lượng ethenol được tiêu thụ trong mỗi đơn vị trọng lượng cơ thể. Ethanol có điện tích yếu nên dịch chuyển dễ dàng qua màng tế bào. Ethanol là tác nhân làm suy yếu hệ thần kinh trung ương, gây giảm hoạt động các nơron. Ethanol phần lớn chuyển hóa thành acetaldehyd trong gan, hoặc các tổ chức khác gây tổn thương cho các cơ quan này. Nhiễm độc rượu xảy ra khi nồng độ ethanol trong máu từ 80-10-mg/dL, tuy nhiên ở nồng độ 20-30mg/dL (tức là 1-2 ngụm rượu) có thể thay đổi tính cách, hành vi. Do các vitamin hấp thu qua ruột non, ở người nghiện rượu thường các viatmin bị thiếu hụt nhất là vitamin B1, B3, B6; vitamin A và axit folic.
Người uống nhiều rượu sẽ có tình trạng mất trí nhớ, gây ra bệnh thần kinh ngoại vi, tê cứng tay chân, dị cảm; thoái hóa não, sa sút trí tuệ, lo lắng, căng thẳng. Đối với hệ tiêu hóa, khi uống uống rượu nhiều gây viêm thực quản do trào ngược, chảy máu dạ dày ruột; teo niêm mạc dạ dày. Nghiện rượu gây viêm tụy cấp, mãn tính; xơ gan; gia tăng tỷ lệ ung thư thực quản, dạ dày, gan, tụy, vú, cơ quan đầu cổ gấp 10 lần người bình thường.
Ehanol tác dụng làm giảm sự co bóp của cơ tim; gây giãn mạch ngoại vi; người thường xuyên uống rượu gây ra tăng huyết áp, loạn nhịp tim, suy tim. Sau khi uống nhiều rượu trong 24 giờ có thể bị rối loạn nhịp nhĩ hay nhịp thất, nhất là nhịp nhanh kịch phát. Đàn ông nghiện rượu làm teo tinh hoàn, rối loạn ống sinh tinh và tinh trùng. Phụ nữ uống nhiều rượu gây giảm kích thước buồng trứng, sảy thai tự nhiên, vô sinh. Phụ nữ mang thai uống nhiều rượu làm ảnh hưởng nghiêm trọng trong giai đoạn phát triển thai nhi như chứng đầu nhỏ kèm chậm chạp về tinh thần, thay đổi diện mạo, khuyết tật các vách ngăn trong tim.
Một điều cần lưu ý là khi người uống rượu ngừng uống rượu, bỏ được rượu huyết áp sẽ trở về bình thường trong vòng vài tuần; các thay đổi về mặt nội tiết sẽ trở lại bình thường.
Hồng Sơn
    

















THỜI TIẾT
Độ ẩm :
Gió:

Đang online: 52

Số lượt truy cập: 1050436

bep tu bosch chính hãng, bep tu Batani giá tốt nhất thị trường