[Đăng ngày: 17/02/2017]
Tại cuộc họp sơ kết việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), Trung tâm y tế huyện Diên Khánh cho biết đã sử dụng 3 phần mềm quản lý bệnh viện và thanh toán BHYT.
Đối với phần mềm do Vụ Kế hoạch Tài chính Bộ Y tế cài đặt miễn phí vận hành tốt nhưng không được nâng cấp, bảo trì nên không đáp ứng được các yêu cầu của BHYT. Phần mềm VNPT His của VNPT Khánh Hòa áp dụng từ ngày 01/9/2016 đến 31/12/2016 có nhiều lỗi không được sửa liền, sai lệch chậm khắc phục, giá thành cao. Phần mềm viettel His one triển khai từ ngày 01/01/2017 tạm ổn, giá thành hợp lý.
Đối với khó khăn khi triển khai công nghệ thông tin đối với công tác khám chữa bệnh BHYT, báo cáo của Trung tâm y tế huyện Diên Khánh cho rằng một số cán bộ y tế chưa nắm rõ các hướng dẫn của Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội, Sở Y tế nên làm sai quy định; mặc khác do phần mềm, thiết bị chưa hoàn thiện nên việc trích xuất, lập các mẫu báo cáo còn sai lệch; Hợp đồng giữa Trung tâm với BHYT ký với phương thức thanh toán thực thanh thực chi nhưng vẫn bị khống chế quỹ tại chỗ; sau khi trừ hết chi phí đa tuyến quỹ BHYT tại chỗ còn thấp, đơn vị phải giải trình phần vượt quỹ là không hợp lý. Một vấn đề khác là thẻ BHYT, mã vạch không đọc được bằng đầu đọc thẻ, dẫn đến hiện tượng xuất toán sau khi sàng lọc bằng phần mềm giám định HMS của cơ quan Bảo hiểm xã hội gây phiền hà cho người bệnh.
Trung tâm Y tế Khánh Sơn cho rằng phần mềm sử dụng tại đơn vị báo cáo nhập, xuất, tồn thuốc không tách được thuốc riêng, vật tư hóa chất riêng; phần mềm chưa thiết kế kết nối liên thông với các Trạm y tế và phòng khám; chưa hoàn thiện việc gởi dữ liệu điện tử đến hệ thống thông tin giám định BHYT theo hướng kết nối tự động, phải thực hiện thủ công qua nhiều giai đoạn.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho rằng việc ánh xạ danh mục dịch vụ kỹ thuật và thuốc, vật tư y tế trên cổng công nghệ thông tin của Bảo hiểm xã hội rất khó khăn cho các bệnh viện; hiện tại ánh xạ theo tên dịch vụ, tên thuốc không là giải pháp tối ưu; Bệnh viện đa khoa tỉnh đề nghị nên ánh xạ theo mã giống như cổng công nghệ thông tin của Bộ Y tế.
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh cho rằng thông tin bệnh nhân BHYT từ máy quét mã vạch xuất ra so với thông tin ghi trên thẻ BHYT không trùng khớp nhau. Sai tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ … Đưa danh mục lên cổng Bảo hiểm xã hội dùng cụm từ “Tên danh mục” để ánh xạ gây khó khăn cho cán bộ y tế bệnh viện. Trên cổng Bảo hiểm xã hội các hồ sơ đã gửi (file XML) khi có vấn đề cần chỉnh sửa thì xóa dữ liệu cũ đã gửi theo tháng hoặc theo quý không được mà phải xóa theo ngày, rất mất thời gian.
Đối với Trung tâm Y tế Ninh Hòa, cán bộ khoa Dược gặp khó khăn là không xem được số lượng thuốc tồn kho trên phần mềm; hoặc khi nhập thuốc từ nhà cung cấp được nhưng khi xuất trả lại cho nhà cung cấp thì hệ thống không xuất được. Thuốc hướng thần gây nghiện không viết được bằng chữ; phần mềm chỉ viết số. Một số khó khăn khác như số lô không hiển thị đầy đủ trong phiếu nhập kho nếu dài trên 8 ký tự; thuốc hết hạn vẫn có thể xuất được; báo cáo không có cột nhập thừa, nhập trả lại nên khó kiểm tra so sánh; Báo cáo nội trú chưa tách được thuốc, vật tư tiêu hao, hóa chất ra riêng biệt. Đối với phòng khám ngoại trú khi phòng khám bác sĩ kê đơn xong, nhiều đơn thuốc phát hiện có vấn đề sai, tiến hành sửa đơn thuốc thì phần mềm báo bệnh nhân đã nhận thuốc rồi trong khi bệnh nhân chưa qua khoa dược để nhận thuốc. Đối với phần nội trú việc tìm bệnh án bệnh nhân nằm viện khi tìm theo mã y tế thay bằng mã bệnh án đối với người bệnh nhập viện một lần thì được, còn đối với người bệnh nhập viện nhiều lần tìm rất khó khăn và không biết người này đang điều trị tại khoa nào. Tại phòng Tài chính Kế toán, danh sách bệnh nhân ra viện không lấy được, không quyết toán được số lượng thuốc và vật tư tiêu hao đang sử dụng cho bệnh nhân. Còn nhiều thẻ báo cáo trong danh mục phần mềm như viện phí, báo cáo nội trú chưa kết xuất được số liệu. Vẫn còn những mẫu số thứ tự của bệnh nhân không trùng nhau; số thứ tự số phiếu không liên tục điều này gây khó khăn khi xuất mẫu để thanh toán BHYT. Khi có nhu cầu thêm một mục nào đó, bệnh viện phải mở hết tất cả các danh mục; báo cáo chi phí khám chữa bệnh ngoại trú không tách riêng được giữa khoa khám bệnh và phòng khám ở cơ sở 2. Có những trường hợp cá biệt xảy ra như 2 người nằm viện không trùng tên, không trùng mã thẻ nhưng khi mã thẻ của người này lại tên của người khác. Bệnh nhân đang điều trị hết hạn thẻ BHYT nhưng phần mềm vẫn tính BHYT còn hạn.
Rõ ràng việc áp dụng công nghệ thông tin kết nối mạng vào công tác quản lý khám chữa bệnh sẽ giúp nâng cao hiệu quả hơn cho công việc nhưng cũng đòi hỏi người cán bộ phải đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ và trang thiết bị phần mềm thích ứng tốt với công nghệ thông tin.
  Nguyên Khải
    

THỜI TIẾT
Độ ẩm :
Gió:

Đang online: 15

Số lượt truy cập: 1129335

bep tu bosch chính hãng, bep tu Batani giá tốt nhất thị trường