[Đăng ngày: 02/03/2017]
Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết vi rút cúm H7N9 đã thay đổi từ độc lực thấp sang độc lực cao.
Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo người dân cần chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của vi rút cúm A(H7N9) bằng các biện pháp: không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm bị bệnh, chết và không rõ nguồn gốc; không giết mổ; vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện gia cầm bệnh, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn; những người có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám điều trị kịp thời.
Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đến ngày 26/2 cả nước có 13 ổ dịch cúm gia cầm tại 7 tỉnh chưa qua 21 ngày. Nguy cơ dịch phát sinh và lây lan trong thời gian đến là rất cao. Một số chủng vi rút cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam như H7N9, H5N2, H5N8 có nguy cơ xâm nhiễm vào nước ta qua hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc.
Tại tỉnh Khánh Hòa, theo BS.CKII Nguyễn Hoa Hội- Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế- Sở Y tế, mỗi ngày tại cảng Hàng không Quốc tế Cam Ranh có khoảng 40 chuyến bay quốc tế xuất, nhập cảnh từ Trung Quốc với hàng ngàn lượt khách. Đối với cảng hàng hải có 1-2 chuyến tàu đến từ Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc…Vì vậy, nguy cơ có thể lây lan vi rút cúm A (H7N9) xâm nhập vào Việt Nam qua các cửa khẩu là rất lớn. Hiện nay, Trung tâm luôn bố trí kiểm dịch viên trực 24/24 giờ; riêng tại cảng Hàng không Quốc tế Cam Ranh có 5-8 kiểm dịch viên làm việc. Tính đến thời điểm hiện nay, chưa ghi nhận hành khách nào có dấu hiệu nghi ngờ mắc cúm A(H7N9). BS. Hội cho biết, Trung tâm đã gửi các thông tin liên quan dịch bệnh cúm A(H7N9) đến các cửa khẩu, đơn vị liên quan về danh sách các tỉnh, thành của Trung Quốc đang có dịch, yêu cầu phối hợp với Trung tâm trong việc giám sát phát hiện hành khách xuất, nhập cảnh có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh nhằm cách ly, vận chuyển về Bệnh viện theo đúng quy định. Trung tâm đã thành lập đội phòng, chống dịch cơ động; trang bị đầy đủ thiết bị phục vụ công tác xử lý y tế nếu phát hiện ca mắc.
Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa, BS.CKII Nguyễn Đông- Giám đốc Bệnh viện cho biết đã xây dựng phương án tiếp nhận và xử lý khi phát hiện bệnh nhân mắc cúm A(H7N9). Bệnh viện dành riêng khu vực cách ly có 12 giường bệnh để thu nhận bệnh nhân và điều trị. Bệnh viện sẽ tập huấn lại cho toàn bộ nhân viên y tế công tác phòng, chống cũng như phác đồ điều trị của Bộ Y tế.
Theo chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm Y tế Dự phòng Khánh Hòa đã có văn bản yêu cầu các Đội y tế Dự phòng các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền, vận động người dân tích cực phòng chống dịch bệnh; khuyến cáo người dân đi, đến từ vùng dịch cần chủ động theo dõi sức khỏe để phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đã kiện toàn đội cơ động phòng, chống dịch bệnh; chuẩn bị đầy đủ hóa chất, vật tư trang thiết bị, xây dựng kế hoạch phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh trong việc phòng chống bệnh lây truyền từ động vật sang người.
Được biết, tại Trung Quốc có 14 tỉnh, thành phố có bệnh nhân mắc cúm A(H7N9). Trong đó hai tỉnh Vân Nam, Quảng Tây có chung đường biên giới với Việt Nam. Trong 02 tháng đầu năm 2017, Trung Quốc đã ghi nhận có 425 ca mắc cúm A(H7N9). Tích lũy từ đầu năm 2013 đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận hơn 1.180 ca mắc. Hiện nay chưa có bằng chứng về việc lây truyền bệnh từ người sang người.
Quế Lâm
    

THỜI TIẾT
Độ ẩm :
Gió:

Đang online: 27

Số lượt truy cập: 1129349

bep tu bosch chính hãng, bep tu Batani giá tốt nhất thị trường